Ninh Binh: Xac dinh duoc nguyen nhan khien 9 nguoi ngo doc hinh anh 1Một trong số các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm đang được điều trị. (Ảnh: Ninh Đức Phương/TTXVN)

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến 9 người ở thôn Lý Nhân, xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư phải đi cấp cứu, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình Nguyễn Thị Hường cho biết, bước đầu xác định có các bào tử điển hình của vi khuẩn Clostridium botulinum trong mẫu thịt vịt quay.

Vi khuẩn Clostridium botulinum hình que, sinh độc tố, có 6 typ, trong đó các typ A, B, E có khả năng gây bệnh cho người.

Vi khuẩn này có khả năng sống sót cao; nha bào của chúng tồn tại trong đất, phân, bùn, trên động vật, hải sản, đồ hộp nhiều tháng; vi khuẩn này cũng có thể sống trong đồ hộp đã mở nhiều tuần. Vi khuẩn Clostridium botulinum có thể gây ra có nhiều thể bệnh, nhưng thường gặp là ngộ độc thực phẩm.

Bệnh truyền qua đường tiêu hóa, do sử dụng đồ ăn, thức uống nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum đã sinh ra độc tố và gây ngộ độc thực phẩm.

Bệnh do vi khuẩn Clostridium botulinum khởi phát đột ngột với những biểu hiện hội chứng viêm dạ dày - ruột cấp tính như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy nhẹ kèm khô miệng, ăn uống kém, mệt mỏi toàn thân.

Giai đoạn toàn phát có những triệu chứng thần kinh điển hình như nhìn mờ, giãn đồng tử, liệt mềm cơ gây khó nuốt, khó nói, khó thở, táo bón, chướng bụng. Trường hợp nhiễm độc nặng có thể bị tử vong do liệt cơ hô hấp.

Như TTXVN đã đưa tin, chiều 27/9 có 9 bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm đều là con, cháu trong gia đình bà Trần Thị Cường trú tại thôn Lý Nhân, xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Đa phần các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, khô cổ, tê chân tay, hoa mắt, chóng mặt, có dấu hiệu của ngộ độc thần kinh./.
Hải Yến (TTXVN/Vietnam+)