Qua 20 ngày (17/7-6/8) thực hiện Chỉ thị số 15 và 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện giãn cách xã hội để tập trung phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Ninh Thuận đã đạt được kết quả bước đầu; đặc biệt trong 6 ngày qua, toàn tỉnh không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Thuận, các ổ dịch đã xét nghiệm sàng lọc, bên trong và khu vực liên quan không phát hiện ca F0 mới.

Tuy nhiên, để đẩy lùi hẳn dịch bệnh, toàn tỉnh cần phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa, bởi theo như nhận định về dịch bệnh của ngành y tế, thời gian tới tỉnh vẫn nằm ở mức nguy cơ cao nên không thể chủ quan, cần phải có các giải pháp quyết liệt hơn nữa để phòng, chống dịch hiệu quả hơn.

Ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh-Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Thuận chia sẻ, nhằm tiếp tục ngăn chặn, đẩy lùi hẳn dịch bệnh trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương và toàn thể nhân dân tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc” với quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực hơn nữa, cố gắng nhiều hơn nữa trong thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Theo đó, tỉnh Ninh Thuận sẽ tiếp tục thực hiện Thông điệp “5K;” phương châm “4 tại chỗ” và nguyên tắc phát hiện nhanh; khoanh vùng gọn; truy vết triệt để; điều trị hiệu quả và đẩy mạnh việc tiêm vaccine cho người dân.

Ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để thông tin đến người dân kịp thời, chính xác, phục vụ kiểm soát dập dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Thuận đề nghị các đơn vị có liên quan tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở khám chữa bệnh; cơ sở sản xuất kinh doanh; chợ, siêu thị; cảng cá, bến cá; khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các chung cư...

[Doanh nghiệp Ninh Thuận linh hoạt điều tiết hoạt động sản xuất]

Các đơn vị có liên quan tiếp tục phối hợp với chính quyền các địa phương kiểm soát chặt chẽ người đến/về từ vùng dịch; kiểm tra mức độ nguy cơ lây nhiễm để thực hiện ngay biện pháp cách ly tập trung và cách ly tại nhà, đảm bảo linh hoạt trong kiểm soát và phòng, chống dịch; đồng thời đề xuất các quy định hoạt động đối với các chợ, nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình xây dựng… trong tình hình mới.

Chính quyền các địa phương ở Ninh Thuận đang thành lập các chốt chặn tại nơi cư trú của công dân đã trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch ở phía Nam trong các ngày 29-31/7 sau khi hoàn thành cách ly tập trung 7 ngày tại địa phương và được đưa về cách ly tại nhà để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Ninh Thuan tiep tuc no luc phong, chong de som day lui dich benh hinh anh 1Công ty chế biến thủy sản Thông Thuận (Khu công nghiệp Thành Hải, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm) bố trí nơi ở tại chỗ cho công nhân, đảm bảo an toàn dịch bệnh. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Thời gian qua, để phòng, chống dịch hiệu quả dịch bệnh, tỉnh Ninh Thuận đã phong tỏa 14 khu vực xuất hiện ca mắc COVID-19 với 2.492 hộ cùng 10.623 nhân khẩu.

Tỉnh cũng đã thành lập 34 cơ sở cách ly để thực hiện cách ly tập trung cho hơn 5.600 người; thành lập 5 cơ sở điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, đang điều trị cho 271 người.

Ngành y tế tỉnh Ninh Thuận cũng đẩy nhanh tiêm vaccine đợt 3 cho người dân. Theo đó, đến nay tỉnh đã có hơn 12.890 người được tiêm, không có trường hợp phản ứng nặng sau khi tiêm./.

Công Thử (TTXVN/Vietnam+)