Bộ trưởng Công nghiệp Indonesia Hidayat cho biết, hãng sản xuất ôtô Nissan của Nhật Bản đã cam kết tăng cường hơn nữa sự hiện diện tại Indonesia để thực hiện mục tiêu đưa đất nước “Vạn đảo” trở thành một trung tâm sản xuất ôtô ở Đông Nam Á.   

Theo đó, Nissan sẽ đầu tư 400 triệu USD để mở rộng năng lực sản xuất của nhà máy ôtô ở Purwakarta, Tây Java, từ 100.000 chiếc/năm hiện nay lên 250.000 chiếc/năm vào năm 2014. Dự án này sẽ được triển khai trong năm nay.   

Nissan còn có kế hoạch sản xuất loại xe giá chấp nhận được với số đông người tiêu dùng và xe thân thiện với môi trường để đáp ứng nhu cầu đang tăng mạnh ở Indonesia  và các nước khác trong khu vực.   

Bộ trưởng Hidayat cho biết các loại xe nói trên phải đáp ứng yêu cầu tiết kiệm nhiên liệu, ít nhất là 22 km/lít, đồng thời phải đạt tỷ lệ nội địa hóa 80% và xuất khẩu được 20% tổng sản lượng. Ông Hidayat nói rằng trên cơ sở Nissan đảm bảo hoàn toàn có thể đáp ứng được các yêu cầu nói trên, trong tháng tới Bộ sẽ ban hành những quy định và ưu đãi cụ thể cho việc sản xuất để Nissan có thể sớm triển khai dự án.   

Do sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh số bán xe trong vài năm qua, Indonesia đã nổi lên là một trong những thị trường mục tiêu hàng đầu cho các nhà sản xuất ôtô hàng đầu thế giới. Theo Hiệp hội ôtô Indonesia (Gaikindo), năm 2011, doanh số bán xe trong nước đạt mức cao kỷ lục từ trước đến nay 894.180 chiếc, tăng 19,93% so với năm 2010. Năm 2012, doanh số bán tiếp tục cho thấy bước tiến vững chắc hơn: đạt 162.772 chiếc trong tháng Hai, tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm 2011.   

Một số hãng sản xuất ôtô hàng đầu thế giới cũng đã cam kết tăng đầu tư vào nền kinh tế Indonesia lớn nhất Đông Nam Á, trong đó có Toyota Motor Corporation và Suzuki Motor Corp (cùng của Nhật Bản), Daihatsu Motor (Hàn Quốc), BMW (Đức) và Geely Automobile Holdings Ltd (Trung Quốc).   

Mới đây, đại gia Mỹ General Motors đã công bố kế hoạch phục hồi nhà máy ở Bekasi, Tây Java, vào đầu năm 2013, với công suất 40.000 xe Chevrolet/năm cho cả hai thị trường trong nước và xuất khẩu. Còn hãng sản xuất ôtô PSA Peugeot Citroen của Pháp thông báo sẽ mở rộng dây chuyền lắp ráp xe Peugeot ở Indonesia để mở rộng thị phần tại đây../.

Việt Tú (TTXVN)