Cháu bé được các bác sỹ bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc đặc biệt trong lồng kính. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Sau 30 phút căng thẳng với những tư thế phẫu thuật chưa từng gặp, hai kíp phẫu thuật gồm gần 20 bác sỹ, điều dưỡng của hai bệnh viện K Trung ương và Phụ sản Trung ương, tối 10/7 vừa qua đã thực hiện thành công ca mổ đẻ cho hai mẹ con sản phụ bị ung thư phổi di căn.

Phó giáo sư, tiến sỹ Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết sản phụ Đậu Thị Huyền Tr., sinh năm 1991, ở thành phố Hà Tĩnh bị ưng thư phổi di căn nhưng cô đã cố gắng phi thường, chiến đấu với những cơn đau đớn với mong muốn sinh ra đưa con khỏe mạnh mà cô đang mang trong người.

Nhập viện ngày 24/6 ở tuần thai thứ 27, căn bệnh ung thư của sản phụ Tr. đã phát triển nặng hạch to lên, tràn dịch màng phổi, bệnh nhân khó thở suy hô hấp mức độ nhẹ tuy nhiên bệnh nhân từ chối làm tất các những xét nghiệm chụp chiếu có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên sau một tuần điều trị, chị Tr. có biểu hiện khó thở và lập tức được chuyển đến khoa Gây mê hồi sức.

Bác sỹ Trần Đức Thọ, Phó Trưởng Khoa Gây mê hồi sức cho biết : “Mọi chỉ định điều trị phải đảm bảo hiệu quả, an toàn cho cả mẹ và thai nhi nên hàng ngày các bác sỹ ở Bệnh viện K và Phụ sản Trung ương đều trao đổi thông tin về ca bệnh này.”

Đến tối 10/7, thai nhi ở tuần thứ 29, các bác sỹ nhận thấy sức chịu đựng của bệnh nhân đã đến giới hạn, lo ngại ảnh hưởng tới tính mạng của cả sản phụ lẫn thai nhi. Sau cuộc hội chẩn khẩn cấp qua điện thoại giữa các bác sỹ hai bệnh viện K Trung ương và Phụ sản Trung ương, hai kíp mổ và hỗ trợ sinh được bệnh viện Phụ sản Trung ương cử gấp tới Bệnh viện K Trung ương để tiến hành ca mổ.

Bác sỹ Thuấn cho biết ca phẫu thuật bắt đầu lúc 20 giờ và diễn ra căng thẳng trong 30 phút. Để đảm bảo tính mạng của cả hai mẹ con, các bác sỹ không tiến hành gây mê và tiêm thuốc an thần cho sản phụ. Như vậy trong suốt quá trình mổ, sản phụ gần như tỉnh.
  
Bác sỹ Thuấn cũng cho biết đây là một ca phẫu thuật hết sức phức tạp với nhiều tư thế phẫu thuật hiếm gặp, thậm chí là chưa từng gặp khi các bác sỹ phải thực hiện thao tác phẫu thuật trong tư thế bệnh nhân ngồi trên bàn mổ, hai y tá đỡ lưng, bác sỹ cúi ngang bàn mổ để lấy thai.

Cuối cùng, tiếng khóc chào đời của bé trai nặng 1,2kg khiến người mẹ xúc động dâng trào nước mắt và toàn bộ các y, bác sỹ thở phào nhẹ nhõm.

Ngay sau khi cháu bé chào đời, cháu đã được đưa ngày vào lồng ấp chuyển thẳng đến bệnh viện Phụ sản Trung ương điều trị. Đến thời điểm này sức khỏe cháu bé dần được cải thiện và vẫn đang được theo dõi đặc biệt cho tới khi cháu tự thở và ăn được. Hiện cháu bé đang được nuôi dưỡng theo đường tĩnh mạch và đường ruột với lượng sữa ăn vào tăng dần lúc đầu là 2 ml/lần ăn nay đã là 7ml/lần ăn. Mỗi ngày bé được cho ăn 8 lần.

Về tình trạng của người mẹ, bác sỹ Thuấn cho biết sau 4 ngày phẫu thuật lấy thai, bệnh nhân Tr. đã tỉnh và đang được điều trị tích cực.

Bác sỹ Thuấn cũng cho biết gia đình bệnh nhân Tr. có hoàn cảnh rất khó khăn trong khi riêng tiền thuốc điều trị cho bệnh nhân này một ngày lên tới 6-8 triệu đồng tiền thuốc. Hiện đã có một nhà hảo tâm giấu tên giúp đỡ chi phí điều trị cho hai mẹ con chị Tr./.