NTT co ke hoach gianh quyen kiem soat 100% voi cong ty con Docomo hinh anh 1NTT Docomo hiện là công ty con mang lại nhiều lợi nhuận nhất trong tập đoàn NTT. (Nguồn: Nikkei)

Truyền thông Nhật Bản cho biết Tập đoàn điện tín và điện thoại Nhật Bản (NTT) sẽ tổ chức phiên họp hội đồng quản trị trong ngày 29/9 để bàn về kế hoạch mua lại toàn bộ cổ phần công ty con NTT Docomo.

NTT Docomo hiện là công ty con mang lại nhiều lợi nhuận nhất trong tập đoàn NTT. Tuy nhiên, do NTT chỉ nắm giữ 66% cổ phần tại Docomo nên gần 30% số lợi nhuận sẽ rơi vào tay các nhà đầu tư khác bên ngoài NTT.

Trong bối cảnh chịu sức ép từ chính phủ phải hạ giá cước viễn thông, NTT muốn giành quyền kiểm soát hoàn toàn tại Docomo để thu về 100% lợi nhuận từ doanh nghiệp này và chủ động trong các tính toán của mình.

Thời gian tới đây, NTT sẽ đẩy mạnh sự liên kết giữa Docomo với các công ty con khác trong tập đoàn để hạ giá cước và nâng cao sức cạnh tranh trong cuộc chạy đua phát triển mạng viễn thông 5G cũng như các thế hệ tiếp theo.

Mục tiêu lớn hơn của NTT là tham gia mạnh hơn vào các dự án hạ tầng viễn thông ở nước ngoài.

Theo kế hoạch, NTT sẽ mua lại toàn bộ 34% cổ phần còn lại từ các cổ đông thông thường theo hình thức mua lại toàn bộ cổ phiếu (TOB) với tổng trị giá lên tới 4.000 tỷ yen (khoảng 38,1 tỷ USD). Một số nguồn tin cho biết do chỉ có khoảng 1.000 tỷ yen nên NTT sẽ phải vay phần lớn số tiền trong thương vụ mua bán lần này.

[Doanh nghiệp viễn thông Nhật Bản ứng dụng AI để chống COVID-19]

Một quan chức thuộc NTT cho biết hiện nay kế hoạch kiểm soát hoàn toàn Docomo vẫn chưa được hội đồng quản trị NTT thông qua. Tuy nhiên, tập đoàn sẽ sớm thông báo kết quả sau buổi họp của hội đồng quản trị dự kiến diễn ra trong ngày 29/9.

Nếu được hội đồng quản trị NTT thông qua, đây sẽ là thương vụ giành quyền kiểm soát doanh nghiệp lớn nhất tại Nhật Bản từ trước tới nay.

Nếu tính theo hình thức mua bán và sáp nhập (M&A) thì đây cũng là thương vụ lớn thứ hai tại thị trường nội địa đất nước Mặt Trời mọc, chỉ đứng sau vụ tái cơ cấu và sáp nhập ba ngân hàng Fuji, Daiichi Kangyo và Công nghiệp trước đây để trở thành Tập đoàn tài chính Mizuho.

Hiện NTT Docomo đang được niêm yết trên sàn chứng khoán Tokyo, nhưng sẽ được rút khỏi sàn này một khi vụ sáp nhập được hoàn tất.

Theo thống kê của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, tính đến cuối tháng 6/2020, lượng thuê bao của Docomo đứng đầu thị trường Nhật Bản, vượt xa hai công ty viễn thông lớn còn lại là KDDI với 28% lượng thuê bao và Softbank với 22% lượng thuê bao. Tuy nhiên, lợi nhuận từ một hợp đồng thuê bao của Docomo lại thấp nhất trong số ba hãng viễn thông hàng đầu Nhật Bản trong hai năm qua./.

Bùi Hà (TTXVN/Vietnam+)