Núi lửa Semeru phun trào, Indonesia nâng cảnh báo lên mức cao nhất

Những người dân sống gần núi lửa Semeru đã được sơ tán và khuyến cáo không di chuyển tới các khu vực trong vòng bán kính 5km tính từ núi lửa cũng như cách xa các bờ sông để tránh các dòng dung nham.
Núi lửa Semeru phun trào, Indonesia nâng cảnh báo lên mức cao nhất ảnh 1Núi lửa Semeru trên đảo Java, Indonesia phun trào ngày 4/12/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Indonesia đã nâng cảnh báo lên mức cao nhất sau khi núi lửa Semeru trên đảo Java phun trào sáng sớm 4/12.

Theo kênh truyền hình Kompas, ông Thoriqul Haq, một quan chức cấp cao khu vực này, cho biết việc sơ tán người dân sống gần núi lửa ở tỉnh Đông Java này đã bắt đầu được thực hiện.

Nhà chức trách khuyến cáo người dân không nên di chuyển tới các khu vực trong vòng bán kính 5km tính từ núi lửa và cách xa các bờ sông 500m do nguy cơ các dòng dung nham trào xuống.

Trước đó, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã ban bố cảnh báo sóng thần sau vụ núi lửa phun trào dữ dội nói trên tại Indonesia.

[Núi lửa lớn nhất thế giới Mauna Loa phun dung nham cao tới 60m]

Núi lửa Semeru cao 3.676m nằm cách thủ đô Jakarta của Indonesia khoảng 850 km về phía Đông Nam. Cách đây một năm, núi lửa này cũng đã phun trào mạnh khiến nhiều người thiệt mạng.

Indonesia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, một dải bao quanh Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra động đất và hoạt động núi lửa. Đây là một trong những khu vực hoạt động địa chấn mạnh nhất trên Trái Đất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục