Thừa Thiên-Huế tăng cường biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Thừa Thiên-Huế nghiêm cấm các hoạt động sử dụng lửa gây nguy cơ cháy rừng như thắp hương viếng mộ, đốt vàng mã, đốt ong… trong thời gian cao điểm nắng nóng, cấp dự báo cháy rừng ở cấp IV, cấp V.

Tổ chức phát quang, dọn dẹp thực bì để phòng cháy rừng. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)
Tổ chức phát quang, dọn dẹp thực bì để phòng cháy rừng. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Tỉnh Thừa Thiên-Huế đang trong giai đoạn cao điểm nắng nóng gay gắt. Những ngày gần đây, cấp dự báo cháy rừng ở vùng đồng bằng của tỉnh luôn ở mức rất nguy hiểm, riêng huyện Nam Đông ở mức đặc biệt nguy hiểm.

Trước tình hình trên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa ban hành chỉ thị về việc chủ động, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã và thành phố tăng cường theo dõi, nắm bắt tình hình, rà soát, khoanh vùng trọng điểm các khu vực, địa bàn có nguy cơ xảy ra cháy cao; bố trí phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm "bốn tại chỗ"; kịp thời phát hiện và sẵn sàng chủ động trong mọi tình huống cháy rừng xảy ra.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã và thành phố có phương án sẵn sàng, chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm khi cần thiết, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và nhà nước.

Ủy ban Nhân dân các xã, phường, thị trấn và các cơ quan chức năng cần thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, giám sát chặt chẽ việc xử lý thực bì; nghiêm cấm các hoạt động sử dụng lửa gây nguy cơ cháy rừng như thắp hương viếng mộ, đốt vàng mã, đốt ong… trong thời gian cao điểm nắng nóng, cấp dự báo cháy rừng ở cấp IV, cấp V.

ttxvn_chay rung 2.jpg
Dọn đường băng cản lửa để phòng cháy rừng. (Nguồn: TTXVN)

Chính quyền các địa phương phải đảm bảo sẵn sàng huy động lực lượng tại chỗ để xử lý ngay khi có cháy rừng xảy ra, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, tuyệt đối không được chủ quan, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Tỉnh sẽ có biện pháp xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương, đơn vị nếu không thực hiện đầy đủ trách nhiệm để xảy ra cháy rừng.

Trong trường hợp phát hiện có cháy, các địa phương, đơn vị thông tin ngay về Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh đẩy mạnh công tác kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy rừng tại các địa phương, đơn vị, nhất là các khu vực trọng điểm về cháy rừng; sẵn sàng hỗ trợ các địa phương về lực lượng, trang thiết bị, thông tin điểm cháy, công tác chỉ huy khi có cháy rừng lớn xảy ra.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh tăng cường Kiểm lâm địa bàn đến các khu vực trọng điểm về cháy rừng để tham mưu cho chính quyền cơ sở, trong đó yêu cầu các tổ chức, hộ gia đình trên địa bàn đăng ký thời gian đốt xử lý thực bì trồng rừng để theo dõi, hướng dẫn, nhằm kiểm soát quá trình sử dụng lửa trong xử lý thực bì.

Các Ban Quản lý rừng phòng hộ, Ban Quản lý rừng đặc dụng, các công ty lâm nghiệp và Vườn Quốc gia Bạch Mã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng cháy, chữa cháy rừng phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; tổ chức xử lý thực bì làm giảm vật liệu cháy, phát dọn đường băng cản lửa ở các khu rừng có nguy cơ cháy cao; phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong thời gian cao điểm nắng nóng...

Lực lượng công an, biên phòng chỉ đạo chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị phương án huy động lực lượng, phương tiện, vật tư tham gia chữa cháy, sẵn sàng ứng cứu các tình huống khẩn cấp khi có yêu cầu; chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và công an các địa phương phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm, chủ rừng và các cơ quan, đơn vị có liên quan điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân, truy tìm thủ phạm gây ra vụ cháy để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

ttxvn_chay rung 3.jpg
Lực lượng bảo vệ rừng dọn cỏ, lá cây làm giảm vật liệu cháy. (Nguồn: TTXVN)

Sở Công Thương chỉ đạo ngành điện lực phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị chủ rừng có liên quan rà soát hành lang lưới điện quốc gia có nguy cơ bị ảnh hưởng khi cháy rừng xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy ra sự cố về hệ thống truyền tải, cung cấp điện phục vụ sản xuất và đời sống người dân.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường ứng dụng hệ thống camera thông minh để cảnh báo, phát hiện nguy cơ cháy rừng; phát thông tin cảnh báo phòng cháy, chữa cháy rừng đến các cơ quan chức năng khi phát hiện nguy cơ cháy và đám cháy.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh cung cấp thông tin cảnh báo cháy rừng, cấp dự báo cháy rừng lên mục “Truyền thông cảnh báo” tại ứng dụng Hue-S…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục