Một cuộc họp của Tổ chức các nước châu Mỹ. Ảnh minh họa.(Nguồn: AFP)

Ngày 28/3, trong một phiên họp bất thường, Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) đã thông qua tuyên bố chung ủng hộ đối thoại giữa các bên ở Venezuela nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế trầm trọng hiện nay tại nước này.

Tuyên bố chung do Đại sứ Canada Jennifer May đọc sau khi phiên họp kết thúc nhấn mạnh, 20 trong 34 nước thành viên OAS cam kết thúc đẩy “các đề xuất cụ thể” để giải quyết tình hình “khó khăn” hiện nay tại Venezuela. Các nước cũng bày tỏ quan ngại về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội và nhân đạo tại quốc gia Nam Mỹ này.

Đại sứ Mexico Luis Alfonso de Alba cho biết, Hội đồng thường trực OAS sẽ triệu tập một cuộc họp vào tuần tới để bàn thảo một dự thảo nghị quyết về cơ chế ngoại giao nhằm tạo thuận lợi cho cuộc đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập. Ông này cũng nêu rõ, OAS không có ý định khai trừ Venezuela.

Liên quan tới kết quả cuộc họp, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định, đây là thắng lợi của nước này trước những nỗ lực áp đặt Hiến chương dân chủ của OAS do Mỹ và Mexico thúc đẩy nhằm khai trừ Caracas khỏi khối này.

Ông cũng tố cáo Nhà Trắng đang cầm đầu một liên minh các chính phủ cánh hữu chống lại Venezuela trong OAS, đồng thời cảm ơn những chính phủ Mỹ Latinh đã ủng hộ Caracas./.