Vận động viên bơi lội Trung Quốc Sun Yang. (Nguồn: shanghaiist.com)

Sau khi giành huy chương vàng 200m ở bộ môn bơi tự do, vận động viên Trung Quốc Sun Yang đã lại bị vận động viên người Pháp Camille Lacourt tấn công, với lời tuyên bố ám chỉ rằng Sun sử dụng doping nên có "nước tiểu màu tím."

Dù vậy, Sun vẫn là nhà vô địch Olympic và không có thời gian đối phó với những tin đồn về màu nước tiểu của mình.

Thay vào đó, anh ta lên mạng xã hội Weibo để chúc mọi người có một ngày lễ tình yêu cổ truyền của Trung Q​uốc thật hạnh phúc (ngày 8/8 theo lịch Âm, Ngưu Lang gặp Chức Nữ).

Olympic Rio 2016 có vẻ như không bắt đầu theo đúng như cách mà ngôi sao bơi lội người Trung Quốc này hình dung, nhưng có vẻ như tới giờ anh đã đi đúng hướng, khi giành chiến thắng tại chặng bơi tự do 200m trong thời gian 1 phút.

Huy chương vàng này của vận động viên Sun Yang là huy chương vàng đầu tiên của đội bơi lội Trung Quốc cho tới nay. Vận động viên Nam Phi Chad le Clos về đích ở vị trí thứ hai, về đích thứ ba là vận động viên người Mỹ Conor Dwyer.

Trong 50m bơi đầu tiên, Sun vẫn ở vị trí thứ 6. Qua chặng 100m, anh cũng vẫn chỉ ở vị trí thứ 5. Nhưng sau đó, anh ta đã tăng tốc như một chiếc phản lực tại nửa cuối chặng đua. vượt lên vị trí thứ 3 khi tới mốc 150m, và đánh bại mọi đối thủ còn lại trong 50m cuối cùng.

Có lẽ, đó là lý do khiến trước đó, Sun đã từng đối mặt với những cáo buộc sử dụng doping từ vận động viên bơi lội Australia Mack Horton.

Ở đường bơi tự do 400m, Sun đã bật khóc khi thất bại trước Horton. Tuy nhiên, sau đó anh ta đã phản công với lời tuyên bố trước báo chí rằng "tôi là vua của đường bơi 1.500m"./.