Tổng thống Philippines Benigno Aquino III phát biểu tại lễ khai mạc Publish Asia 2016 tại Manila hôm 30/3 (Ảnh: Phan Công)

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III cảnh báo hôm 30/3 rằng "cả thế giới sẽ thua" nếu tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông dẫn tới chiến tranh.

Phát biểu trong hội thảo Các nhà xuất bản châu Á (Publish Asia 2016) tổ chức ở Manila, ông Aquino nói: "Tất cả các quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông đều nhận ra rằng chiến tranh là một hành động vô nghĩa. Sẽ chẳng có ai thu lợi mà ngược lại, cả thế giới đều thua thiệt nếu cuộc tranh chấp dẫn tới chiến tranh."

Ông cũng nói rằng Philippines sẽ không tìm cách chạy đua vũ trang hoặc xây dựng lực lượng quân sự để chống lại bất kỳ ai.

"Thay vì thế, Philippines sẽ dồn các nguồn lực của mình theo một lý thuyết kinh tế kinh điển, rằng cần đầu tư nhiều vào bơ sữa hơn là súng đạn," ông cho biết.​

Trả lời câu hỏi của phóng viên VietnamPlus, rằng trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Philippines, ông sẽ làm gì để thúc đẩy ASEAN và Trung Quốc đạt được sự đồng thuận trong vấn đề Biển Đông, dựa trên Công ước về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC, Tổng thống Philippines nhấn mạnh rằng ông đã liên tục kêu gọi ASEAN gây sức ép để Bắc Kinh chấp nhận xây dựng ​Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông COC.

“Chúng tôi vui mừng khi tiếng nói của mình đã được người khác nghe thấy, tiếng nói của những người khác ở trong cùng tình huống cũng được lưu ý và đã có những bước đi tích cực theo hướng giải quyết cuộc khủng hoảng đặc biệt này," ông Aquino cho hay.

Aquino nhấn mạnh tới nhu cầu giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, nói rằng "một giai đoạn bất ổn định sẽ không giúp ích trong việc mang lại thịnh vương cho tất cả các bên."

“Tình trạng không rõ ràng sẽ sinh ra bất ổn. Sự bất ổn không giúp tăng thịnh vượng. Vì thế, hãy để chúng ta giải quyết một cách rõ ràng những vấn đề đang có trước mình: Ai được quyền làm điều gì? Nghĩa vụ liên quan tới các quyền lợi đó là gì," ông Aquino nói.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên quốc tế, ông Aquino cũng cảnh báo Philippines sẽ mất tới một nửa (vùng đặc quyền kinh tế EEZ) nếu đồng ý với tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông của Trung Quốc, điều mà nước này luôn bác bỏ, đồng thời đã kiện Trung Quốc ra trước Tòa án quốc tế ở The Hague (Hà Lan)./.