Ong Nham Chinh Phi: My khong co cach nao de bep duoc Huawei hinh anh 1Ông Nhậm Chính Phi. (Nguồn: pctechmag.com)

Ngày 19/2, ông Nhậm Chính Phi, người sáng lập và là Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc, khẳng định thế giới không quay lưng lại với Huawei và công nghệ tiên tiến của tập đoàn này.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đài BBC của Anh, ông Nhậm Chính Phi khẳng định Mỹ không có cách nào đè bẹp được Huawei và thế giới không thể quay lưng lại với tập đoàn này vì công nghệ tiến bộ hơn.

Ông Nhậm Chính Phi cũng lên án vụ bắt giữ con gái ông là Mạnh Vãn Chu - Giám đốc Tài chính của Huawei, hồi tháng 12/2018 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Bà Mạnh Vãn Chu đang đối mặt với khả năng bị Canada dẫn độ sang Mỹ để xét xử.

[Trung Quốc bác bỏ quan ngại Huawei có thể ngầm thu thập dữ liệu]

Ông Nhậm Chính Phi cho rằng con gái ông bị bắt giữ hoàn toàn vì “động cơ chính trị." Ông cũng khẳng định nếu phương Tây quay lưng lại với Huawei thì tập đoàn này sẽ hướng tới phương Đông, bởi “nước Mỹ không đại diện cho cả thế giới."

Cũng trong ngày 19/2, phát biểu trên báo Handelsblatt của Đức, người đứng đầu Công ty Huawei Technologies tại Đức Dennis Zuo khẳng định Chính phủ Trung Quốc không tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty, thêm vào đó công ty sẽ cởi mở và minh bạch trong cuộc tranh luận về bảo mật mạng di động.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, phải đối mặt với sự giám sát mạnh mẽ ở phương Tây do các cáo buộc có mối quan hệ với Chính phủ Trung Quốc và tham gia hoạt động gián điệp. Mỹ kêu gọi các đồng minh phương Tây không sử dụng các thiết bị và công nghệ của hãng này./.

Hoàng Yến (TTXVN/Vietnam+)