Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AP đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cho rằng còn quá sớm để nói về việc trao quy chế tị nạn chính trị cho Tổng thống Syria Bashar Al-Assad, một đồng minh của ông Putin và cũng được cho là trở ngại chính trong tiến trình hòa bình của quốc gia Trung Đông này.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đăng trên tờ Bild (Đức) số ra ngày 12/1, ông Putin nói Moskva ủng hộ cải cách hiến pháp ở Syria.

Theo nhà lãnh đạo Nga, nếu cuộc bầu cử tiếp theo ở quốc gia Trung Đông này diễn ra một cách dân chủ thì “ông Assad sẽ không phải đi đâu cả, cho dù ông có được bầu làm tổng thống hay không.”

Trong khi đó, ông Putin từ chối đề cập đến vai trò của Nga trong việc giúp loại bỏ ông Assad, cho rằng việc đó đối với Moskva là quá khó khăn.

Ông Putin nói: “Chúng tôi đã trao quy chế tị nạn cho Snowden,” ý nói cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden và “sẽ khó khăn hơn (nếu Moskva) che chở cho ông Assad.”

Hiện Nga, Mỹ và các nước Trung Đông đang xúc tiến cuộc đàm phán giữa chính phủ và đại diện phe đối lập Syria trong bối cảnh ông Assad vẫn đang là một nhân vật gây nhiều tranh cãi./.