Ong Vo Van Thuong: Xu ly nghiem nhung can bo, dang vien vi pham hinh anh 1Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Chiều 30/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai.

Tại hội nghị, cử tri thành phố Biên Hòa phản ánh nhiều vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm, lo lắng như như việc bảo vệ tài nguyên rừng; nhiều dự án quy hoạch treo; nhiều vấn đề tranh chấp đất đai chưa được giải quyết ổn thỏa, ảnh hưởng đến đời sống người dân; tình trạng ô nhiễm môi trường; thiếu trường lớp cho học sinh…

Đặc biệt, cử tri thành phố Biên Hòa quan tâm vụ việc nhiều cán bộ đảng viên vi phạm kỷ luật, lợi dụng chức vụ quyền hạn trục lợi cá nhân. Nhiều cán bộ khi bị nhân dân tố cáo không bị xử lý triệt để, chỉ xử lý với hình thức khiển trách nhiều lần. Cử tri đề nghị cần xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ vi phạm, đặc biệt là những cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu để răn đe.

Trao đổi với cử tri thành phố Biên Hòa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cho biết, liên quan đến việc khiếu nại, phản ánh, tố cáo của nhân dân đối với sai phạm của các cán bộ đảng viên, chính quyền địa phương phải nghiêm túc tìm hiểu rõ sai phạm, xử lý nghiêm.

Tùy theo vấn đề để thẩm tra, nếu cần thiết có thể kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng, đảng viên. Nếu sai phạm thuộc về cá nhân đề nghị xử lý nghiêm cá nhân đó theo pháp luật, nếu không phải là cá nhân, phải điều tra rõ ràng, xử lý nghiêm những người có liên quan. Trường hợp, không tìm ra sai phạm của những cán bộ đảng viên đó, nhưng để dư luận bức xúc, gây ra nhiều tai tiếng, phải có biện pháp xử lý, điều chuyển công tác cán bộ đó - đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đề nghị, Ban thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai, Ban Thường vụ Thành ủy Biên Hòa coi việc tố cáo, phản ánh của cử tri là một phương pháp giám sát trực tiếp đến hoạt động của các cán bộ, đảng viên. Khi nhận được tố cáo từ cử tri, phải xem xét thấu đáo, trong đó, tùy theo vấn đề, tùy theo tính chất thẩm tra, để có hướng xử lý phù hợp; đặc biệt phải trả lời, giải thích cho cử tri được rõ những vấn đề cử tri đã tố cáo, phản ánh.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị lãnh đạo thành phố Biên Hòa xem xét, xử lý, giải thích thấu đáo về những kiến nghị, phản ánh của cử tri, nhằm chấm dứt tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài.

Sáng cùng ngày, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cũng đã tiếp xúc cử tri huyện Long Thành.

Lắng nghe các phản ánh, tâm tư, nguyện vọng của cử tri về các vấn đề văn hóa, giáo dục, kinh tế…, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đề nghị chính quyền địa phương, lãnh đạo huyện Long Thành chủ động hơn nữa trong tiếp nhận, giải quyết những vấn đề, kiến nghị, bức xúc của người dân.

Đối với những vấn đề đã tiếp nhận, giải quyết, cần giải quyết triệt để, giải thích rõ ràng cho dân hiểu, phấn đấu đạt được sự đồng thuận cao giữa chính quyền và người dân, để những bức xúc của dân không còn nữa, tránh tình trạng khiếu kiện lâu dài./.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)