OPEC+ họp trực tuyến, cân nhắc biện pháp nhằm 'hạ nhiệt' giá dầu

Chuyên gia Helima Croft thuộc ngân hàng đầu tư RBC Capital Markets cho rằng khả năng OPEC+ sẽ xem xét lại quyết định tăng dần sản lượng đưa ra trước đó và thúc đẩy tăng mạnh sản lượng.
OPEC+ họp trực tuyến, cân nhắc biện pháp nhằm 'hạ nhiệt' giá dầu ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)

Ngày 4/10, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) sẽ tiến hành cuộc họp trực tuyến nhằm quyết định liệu có tăng sản lượng hay không nhằm giảm giá dầu đang ngày càng tăng.

Chuyên gia Helima Croft thuộc ngân hàng đầu tư RBC Capital Markets của Canada nhận định OPEC+ sẽ chịu áp lực ngày càng gia tăng từ Mỹ về việc tăng sản lượng.

Bà cho rằng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu và Trung Quốc đang leo thang, khả năng OPEC+ sẽ xem xét lại quyết định tăng dần sản lượng đưa ra trước đó và thúc đẩy tăng mạnh sản lượng.

[Giá dầu châu Á giảm phiên 4/10 trước thềm cuộc họp của OPEC]

Trong khi đó, căn cứ vào tình hình thị trường hiện nay, Goldman Sachs dự báo giá dầu Brent có thể tăng vọt lên mức 90 USD/thùng trong vài tháng.

Để hạ nhiệt, OPEC+ có thể lựa chọn phương án tăng sản lượng nhưng vấn đề đặt ra là các nước có sẵn sàng thực hiện điều này hay không.

Tình hình thị trường dầu mỏ thay đổi không đáng kể từ sau cuộc họp của OPEC+ vào đầu tháng trước khi nhu cầu tiếp tục tạo gánh nặng lên nguồn cung dầu thô toàn cầu. Giá dầu mỏ đã lần đầu tiên tăng lên mức hơn 80 USD/thùng vào tháng trước sau gần 3 năm.

Việc giá dầu tăng một mặt có lợi cho các nhà sản xuất bằng cách tăng khối lượng xuất khẩu và doanh thu, mặt khác lại gây ra những hạn chế trong trung hạn vì giá dầu tăng có nguy cơ kìm hãm sự phục hồi kinh tế vốn mong manh sau đại dịch COVID-19.

Trước đó, trong cuộc họp hồi đầu tháng 9, OPEC+ đã thống nhất chủ trương sẽ tăng dần sản lượng khai thác dầu thô theo chính sách đang được áp dụng.

OPEC+ tại cuộc họp tháng Bảy đã nhất trí tăng thêm sản lượng khai thác dầu thô 400.000 thùng/ngày và mức này được dự kiến giữ nguyên trong thời gian tới.

Ngày 31/8, các chuyên gia OPEC+ dự báo tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu thô của năm 2022 sẽ lên tới 4,2 triệu thùng/ngày, tăng so với con số dự báo trước đó 3,28 triệu thùng/ngày. Điều này được cho là có thể OPEC+ sẽ tăng sản lượng khai thác dầu trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục