Các đối tượng thực hiện ca ghép tạng bất hợp pháp bị bắt tại Lahore. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Pakistan vừa đột kích một bệnh viện ở thành phố Lahore đang tiến hành một ca ghép tạng bất hợp pháp.

Phó Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang (FIA) Jamil Ahmad Khan Mayo cho biết cuộc đột kích ngày 30/4 vừa qua tại Lahore đã mở đầu cho chiến dịch truy quét quy mô lớn các đường dây buôn tạng.

Tổng cộng có 16 đối tượng đã bị bắt giữ và cuộc điều tra vẫn đang được tiếp tục. Nếu bị kết tội, những người này sẽ đối mặt với án phạt 10 năm tù giam.

Ông Ahmad khẳng định thông qua cuộc truy quét này, FIA muốn gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng Pakistan không còn là "thiên đường" cho việc cấy ghép tạng bất hợp pháp.

Pakistan từ lâu đã làm trung tâm quốc tế của các đường dây buôn bán thận bất hợp pháp. Tuy nhiên, giới chức y tế lẫn chính quyền địa phương đều cho rằng họ không thể ngăn tình trạng này, đồng thời bày tỏ bức xúc trước tình trạng thực thi luật pháp thiếu hiệu quả, cũng như việc thiếu các động cơ chính trị để dập tắt vấn nạn này.

Tại Pakistan, thận có thể được bán rẻ đến mức nhiều khách hàng nước ngoài cũng đến mua, chủ yếu là từ vùng Vịnh, châu Phi và Anh. Tại nhiều nước, hành động buôn lậu này được tiến hành lén lút, song tại Pakistan lại việc buôn bán trái phép lại diễn ra tràn lan./.