Pakistan mời Thổ Nhĩ Kỳ tham gia Hành lang Kinh tế với Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, Thủ tướng Pakistan Shahbaz Sharif đã mời Thổ Nhĩ Kỳ tham gia Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC) đầy tham vọng.
Pakistan mời Thổ Nhĩ Kỳ tham gia Hành lang Kinh tế với Trung Quốc ảnh 1Thủ tướng Pakistan Shahbaz Sharif (Nguồn: CNN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, ngày 2/8, Thủ tướng Pakistan Shahbaz Sharif đã mời Thổ Nhĩ Kỳ tham gia Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC) đầy tham vọng, biến nó thành một thỏa thuận ba bên để cả ba quốc gia có thể hưởng lợi từ tiềm năng của dự án này.

Đề xuất trên được Thủ tướng Sharif đưa ra tại lễ hạ thủy tàu chiến hộ tống lớp MILGEM thứ tư PNS Tariq, được đưa vào hạm đội Hải quân Pakistan, ở xưởng đóng tàu Karachi. Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz cũng có mặt tại buổi lễ.

Khi nhắc lại lời mời Thổ Nhĩ Kỳ tham gia CPEC được đưa ra vào năm ngoái, Thủ tướng Shahbaz cho biết việc biến dự án cơ sở hạ tầng trị giá hàng tỷ USD thành một thỏa thuận ba bên sẽ mang lại sự thịnh vượng cho khu vực và trao quyền cho người dân thông qua các cơ sở vật chất tốt nhất, bao gồm cả giáo dục và y tế.

[Trung Quốc và Pakistan nhất trí đẩy nhanh dự án Hành lang Kinh tế]

Ông nhấn mạnh: “Tôi nghĩ cả ba quốc gia đều có thể hưởng lợi từ tiềm năng của CPEC, vốn đã thành công rực rỡ.”

Trong khi Pakistan và Trung Quốc mô tả mối quan hệ của họ là trong “mọi thời tiết,” Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ, cả hai quốc gia có đa số người dân theo đạo Hồi, có mối quan hệ song phương chặt chẽ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục