Pakistan trao tra trung ta phi cong An Do bi bat giu tuan truoc hinh anh 1Cảnh sát Ấn Độ chờ sự xuất hiện của phi công Abhinandan Varthaman. (Nguồn: EPA-EFE)

Theo RT News, thực hiện cam kết của Thủ tướng Imran Khan, tối 1/3, Pakistan đã trao trả một viên phi công Ấn Độ, người điều khiển máy bay bị bắn hạ và bắt giữ trong một vụ không chiến giữa hai nước trong tuần này.

Trung tá phi công Abhinandan Varthaman đã được đưa đến cửa khẩu biên giới trong một phái đoàn quân sự xuất phát từ thành phố Lahore, phía Tây Pakistan.

Đám đông chào đón đã xếp hàng tụ tập bên phía Ấn Độ sát biên với vùng Attari-Wagah với cờ và hoa để chờ viên phi công bị bắt giữ.

[Pakistan đưa phi công Ấn Độ bị bắt đến cửa khẩu biên giới]

Islamabad tuyên bố, động thái trao trả này là cử chỉ hòa bình có khả năng giảm bớt căng thẳng và tránh một cuộc chiến tranh khác giữa Ấn Độ và Pakistan.

Trước đó, Nghị quyết của quốc hội Pakistan cũng ủng hộ đề nghị của Thủ tướng Imran Khan về việc đối thoại với Ấn Độ, cho đây là phương án duy nhất để giải quyết tất cả các vấn đề còn tồn tại, trong đó cả vấn đề Kashmir - khu vực bị chia cắt giữa Ấn Độ và Pakistan và cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ khu vực này.

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Imran Khan khẳng định Islamabad có thể đưa ra một "phản ứng đáng nhớ" với Ấn Độ nếu nước này tấn công Pakistan một lần nữa./.

(Vietnam+)