Ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, từ ngày 13/7 đến 18/8 đã xuất hiện 9 ca bệnh tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở...

Những bệnh nhân này hiện đang điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai (2 ca), Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới Thành phố Hồ Chí Minh (2 ca).

Việc điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên Lối sống mới (địa chỉ đăng ký tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com). 

[Tiêu hủy gần 3 tấn thịt gà quá hạn sử dụng và nhiễm khuẩn salmonella]

Việc kiểm nghiệm ban đầu phát hiện trong một số sản phẩm Pate Minh Chay thuộc các lô khác nhau có vi khuẩn Clostridium botulinum tuýp B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; vi khuẩn Clostridium botulinum có độc tố rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ dẫn đến tử vong. 

Cục An toàn thực phẩm thông báo khẩn cấp: Người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn lưu trữ Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Những người đã sử dụng sản phẩm nếu thấy các dấu hiệu bất thường về sức khỏe (mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở...) thì cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời./.

(TTXVN/Vietnam+)