Ngày 9/11, các tập đoàn Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) thông báo loại vắcxin COVID-19 do hai doanh nghiệp này phối hợp phát triển có mức độ hiệu quả lên tới hơn 90% trong giai đoạn 3 thử nghiệm trên người và cũng là giai đoạn cuối cùng.

Theo những kết quả sơ bộ, vắcxin phát huy hiệu quả bảo vệ 7 ngày đối với các tình nguyện viên được cho dùng liều thứ hai (cách liều thứ nhất 28 ngày). Trong số 43.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm có 94 người được dùng liều vắcxin thứ hai.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành hãng Pfizer, ông Albert Bourla, cho biết những kết quả đầu tiên thu được từ quá trình thử nghiệm đã bước đầu chứng minh khả năng ngăn ngừa COVID-19 của vắcxin do hai doanh nghiệp này phát triển. Ông Bourrla gọi đây là "một ngày tuyệt vời đối với khoa học và nhân loại".

Theo ông Bourla, kết quả trên đánh dấu bước tiến lớn tới mục tiêu cung cấp vắcxin COVID-19 cho người dân trên toàn thế giới, mở đường tạo bước ngoặt "rất cần thiết" để chặn đứng cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu hiện nay.

Pfizer và BioNTech cho biết tới nay vẫn chưa phát hiện nguy cơ mất an toàn nghiêm trọng nào và hai doanh nghiệp này hy vọng vắcxin sẽ được cấp phép sử dụng khẩn cấp trong tháng này. Hai doanh nghiệp này đặt mục tiêu sẽ sản xuất được 50 triệu liều vắcxin trong năm 2020, sau đó tăng lên 1,3 tỷ liều trong năm 2021.

Ngay sau những thông tin tích cực này, cổ phiếu của Pfizer và BioNTech đã tăng vọt trên thị trường chứng khoán Mỹ. Đây là những hãng dược phẩm đầu tiên công bố những số liệu khả quan về quá trình thử nghiệm vắcxin COVID-19 trên diện rộng./.

Pfizer va BioNTech cong bo nhung tin hieu lac quan ve vacxin COVID-19 hinh anh 1Pfizer và BioNTech đang đạt được nhiều thành công về vắcxin COVID-19. (Ảnh: Nikkei)
(Vietnam+)