Giới chức y tế Phần Lan ngày 25/6 cho biết các cổ động viên bóng đá trở về từ Nga sau các trận đấu ở EURO 2020 đã làm gia tăng số ca nhiễm mới trong ngày.

Theo các số liệu chính thức, tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 hằng ngày đã tăng từ 50 ca/ngày lên hơn 100 ca/ngày, được ghi nhận tại hai cửa khẩu biên giới, hầu hết là các cổ động viên đã sang thành phố St. Petersburg của Nga.

Bác sỹ Risto Pietikainen tại bệnh viện địa phương có cửa khẩu chính với Nga nhận định: "Đây là những người đã sang Nga xem EURO 2020. Rõ ràng họ đã lây nhiễm tại đó, vì người Phần Lan hầu hết đều có tiếp xúc tương tác với nhau, và đã nhiễm virus chỉ trong một vài ngày."

Hầu hết các ca nhiễm được ghi nhận ở những người đi trên 15 xe buýt từ St. Petersburg về Phần Lan ngày 22/6.

Viện Y tế và Sức khỏe Phần Lan cảnh báo số ca nhiễm có thể còn tăng cao vì thời gian ủ bệnh dài của virus và vì các cổ động viên không được xét nghiệm khi trở về trước thời điểm cửa khẩu biên giới chính nói trên được đóng cửa vào đêm 22/6.

Tuy nhiên, Phần Lan vẫn nằm trong số các nước ít bị ảnh hưởng của dịch. Quốc gia có 5,5 triệu dân này đã ghi nhận 969 ca tử vong và hiện có 33 người phải nhập viện điều trị COVID-19.

[Nga ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày cao nhất kể từ tháng 1]

Trong một diễn biến khác, theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trẻ em và thanh thiếu niên hiện là nhóm đông nhất trong số các ca nhiễm COVID-19 tại Canada.

Tình trạng này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lây nhiễm của trẻ khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng.

Hiện, trẻ em đang trở thành đối tượng được bảo vệ ít nhất trước nguy cơ lây nhiễm trong bối cảnh Bộ Y tế Canada mới chỉ cho phép sử dụng vaccine Pfizer cho những người từ 12 tuổi trở lên.

Theo dữ liệu mới nhất của chính phủ, tính đến ngày 18/6, những người từ 19 tuổi trở xuống chiếm 19,2% các ca nhiễm.

Tại một số ổ dịch gần đây, trẻ em và thiếu niên chưa đủ điều kiện tiêm chủng hoặc mới chỉ được tiêm 1 liều vaccine, đã chiếm tỷ lệ lớn.

Chẳng hạn như trong số 216 trường hợp nhiễm COVID-19 ở cộng đồng Kashechewan First Nation vào tuần trước, có tới 105 ca là trẻ em dưới 12 tuổi.

Shaun Morris, nhà khoa học thuộc Bệnh viện Nhi ở Toronto cho biết nhiều trẻ hoàn toàn không có triệu chứng, hoặc có rất ít triệu chứng, thường gặp nhất là ho, sổ mũi, sốt và chán ăn.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy kể từ khi bắt đầu đại dịch đến nay, nhóm từ 19 tuổi trở xuống chiếm 1,8% số ca nhập viện do COVID-19.

Đã có 13 trường hợp tử vong ở nhóm tuổi này, chiếm 0,1% tổng số ca tử vong do đại dịch.

Canada đã ghi nhận trên 1,4 triệu ca nhiễm COVID-19 trên toàn quốc, trong đó hơn 26.000 người đã tử vong. Tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại Canada đang đứng ở mức 68,8 ca/100.000 dân./.

Bích Liên-Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)