Nga ghi nhan so ca nhiem moi theo ngay cao nhat ke tu thang 1 hinh anh 1Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở ngoại ô Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/6, Nga thông báo ghi nhận thêm 20.182 ca mắc mới COVID-19, mức cao nhất theo ngày kể từ ngày 24/1 vừa qua.

Cũng trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 568 ca tử vong, trong đó Moskva và St Petersburg có số ca tử vong cao nhất trong 1 ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Số ca nhiễm mới tại Nga bắt đầu tăng nhanh trở lại từ giữa tháng này. Theo nhà chức trách, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự xuất hiện của biến thể Delta, được cho là có tỷ lệ lây lan nhanh hơn và tỷ lệ người dân tiêm chủng còn thấp.

Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin cho biết biến thể Delta chiếm hơn 90% số ca nhiễm mới ở thành phố này.

[Nga: Số người đăng ký tiêm chủng ở thủ đô Moskva đạt mức kỷ lục]

Trước thực trạng trên, chính quyền thủ đô Moskva đã yêu cầu các quán bar và nhà hàng chỉ phục vụ những khách có mã QR cho thấy đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19, đã từng mắc bệnh (có miễn dịch) hoặc xét nghiệm gần đây cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Những người chưa được tiêm ngừa sẽ không được khám, chữa bệnh thông thường, trừ trường hợp cấp cứu.

Tuần trước, chính quyền thủ đô Moskva cũng yêu cầu các cơ quan, công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ công phải đảm bảo việc 60% lao động được tiêm vaccine, nếu không sẽ bị phạt.

Tính đến nay, chỉ 20,7 triệu người trong tổng số 146 triệu người dân nước này đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa COVID-19.

Với 131.463 ca tử vong trong tổng số hơn 5,38 triệu ca mắc, hiện Nga là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh trong khu vực châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)