Phản ứng của EU về thỏa thuận đối tác an ninh mới của Mỹ-Anh-Australia

Một người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, EU không được thông báo trước về thỏa thuận đối tác an ninh mới giữa Mỹ, Anh và Austlia, làm dấy lên lo ngại rằng châu Âu đang bị “gạt ra ngoài lề.”
Phản ứng của EU về thỏa thuận đối tác an ninh mới của Mỹ-Anh-Australia ảnh 1Mỹ, Anh và Australia đã thiết lập mối quan hệ đối tác an ninh ba bên. (Nguồn: EPA)

Liên minh châu Âu (EU) không được thông báo trước về thỏa thuận đối tác an ninh mới giữa Mỹ, Anh và Australia.

Thông tin này được một người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra ngày 16/9, làm dấy lên lo ngại rằng châu Âu đang bị Washington “gạt ra ngoài lề.”

Mỹ, Anh và Australia trước đó cùng ngày đã công bố thiết lập mối quan hệ đối tác an ninh ba bên, có tên gọi AUKUS, ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo quy định của AUKUS, Washington và London sẽ cung cấp cho Canberra công nghệ và năng lực triển khai các tàu ngầm hạt nhân.

Ngay sau khi AUKUS được công bố, Thủ tướng Australia Morrison xác nhận nước này sẽ chấm dứt thỏa thuận tàu ngầm trị giá 66 tỷ USD với Pháp.

Trong một phản ứng, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho rằng đây là “sự phản bội” sau khi nước này đã xây dựng một quan hệ tin cậy với Australia.

[Australia tìm cách phát triển tàu ngầm hạt nhân sau hiệp định AUKUS]

Chia sẻ về vấn đề này, người phát ngôn của EC Peter Stano cho biết: “EU không được thông báo về dự án này hoặc về sáng kiến này và chúng tôi đang liên hệ với các đối tác nói trên để tìm hiểu thêm.”

Ông cho hay vấn đề sẽ được thảo luận trong nội bộ EU để đánh giá các tác động.

Trong khi đó, một người phát ngôn khác của EC, Dana Spinant, khẳng định quan hệ đối tác an ninh mới giữa Mỹ, Anh và Australia sẽ “không ảnh hưởng” đến mối quan hệ giữa EU với 3 nước này.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell đánh giá hiệp ước an ninh mới giữa Mỹ, Anh và Australia cho thấy EU phải phát triển chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nhận định này được ông Borrell đưa ra khi công bố chiến lược mới của EU ở khu vực trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục