Pháp, Bỉ đạt thỏa thuận di lý thủ phạm vụ tấn công khủng bố ở Paris

Salah Abdeslam - một trong những đối tượng sống sót sau vụ tấn công khủng bố ngày 13/11/2015 tại Paris, có thể sẽ được di lý sang Bỉ để tham gia một phiên tòa dự kiến được tổ chức ở Brussels.
Pháp, Bỉ đạt thỏa thuận di lý thủ phạm vụ tấn công khủng bố ở Paris ảnh 1Salah Abdeslam, nghi phạm duy nhất còn sống sót sau loạt vụ tấn công đẫm máu tại Paris. (Nguồn: AFP)

Salah Abdeslam - một trong những đối tượng sống sót sau vụ tấn công khủng bố ngày 13/11/2015 tại Paris, có thể sẽ được di lý sang Bỉ để tham gia một phiên tòa dự kiến được tổ chức ở Brussels vào tháng 12 tới, theo một thỏa thuận được hai bên dàn xếp ngày 5/10.

Cơ quan Công tố Liên bang Bỉ cho biết một thỏa thuận tư pháp đã đạt được trên cơ sở phối hợp với phía Pháp sẽ mở đường cho việc đối tượng Salah Abdeslam xuất hiện trước tòa án Bỉ trong phiên xử những đối tượng tấn công cảnh sát nước này bằng súng.

Người phát ngôn Công tố Liên bang Bỉ Eric Van Der Sypt cho hay hai cơ quan công tố Pháp và Bỉ đã tìm được biện pháp thích hợp, và đây là một bước tiến đáng khích lệ. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định biện pháp này cần phải được thẩm phán có thẩm quyền hai nước cho phép, đặc biệt là Tòa Tiểu hình Brussels do cơ quan này sẽ đưa Salah Abdeslam ra xét xử từ ngày 18-22/12.

Dự kiến, trong phiên tòa tới đây, Abdeslam cùng đồng phạm Sofiane Ayari sẽ phải trả lời về âm mưu giết người và tấn công cảnh sát.

Salah Abdeslam, người Pháp gốc Maroc, là một trong số những đối tượng tham gia vụ tấn công khủng bố tại Paris hồi tháng 11/2015 khiến 130 người thiệt mạng. Nghi can này đã bị bắt tại Brussels ngày 18/3/2016, ba ngày sau khi trốn thoát khỏi nơi ẩn nấp tại quận Forest trong một chiến dịch truy bắt của cảnh sát Bỉ và Pháp. Abdeslam sau đó đã bị dẫn độ sang Pháp để phục vụ công tác điều tra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục