Phap phong thanh cong ve tinh quan su hien dai vao quy dao Trai Dat hinh anh 1Tên lửa Ariane 5 đã được phóng đi từ bãi Kourou, Guiana. (Nguồn: space.com)

Pháp đã phóng thành công một vệ tinh hiện đại lên quỹ đạo Trái Đất, được thiết kể để giúp các lực lượng quân sự của Pháp trên thế giới liên lạc nhanh chóng và an toàn hơn.

Theo người phát ngôn lực lượng không gian Pháp, Đại tá Stephane Spet, vệ tinh được thiết kế để chống lại các hoạt động gây hấn cũng như can thiệp quân sự trên mặt đất và trong không gian.

Tên lửa Ariane 5 đã được phóng đi từ bãi Kourou, Guiana, vào chiều 23/10, đưa vệ tinh Syracuse 4A vào quỹ đạo Trái Đất sau 38 phút 41 giây.

Vệ tinh có thể khảo sát môi trường xung quanh và tự di chuyển để tránh một cuộc tấn công.

[Công ty Planet Labs của Mỹ ra mắt dòng vệ tinh quan sát Trái Đất mới]

Nhờ được trang bị công nghệ tiên tiến như ăngten chống phá sóng và bộ xử lý trung tâm kỹ thuật số, Syracuse 4A sẽ chống lại được cả những cách thức phá sóng tinh vi nhất.

Marc Finaud, chuyên gia phát triển vũ khí tại Trung tâm Chính sách an ninh Geneva, cho biết vệ tinh cũng được trang bị để tránh các xung điện từ thường xuất hiện sau một vụ nổ hạt nhân.

Pháp thành lập lực bộ chỉ huy lực lượng vũ trụ vào tháng 7/2019, khi các cường quốc khác cũng đã đầu tư lớn cho công nghệ không gian, lĩnh vực đang được coi là một mặt trận quân sự mới.

Pháp dự định đầu tư 4,3 tỷ euro (5 tỷ USD) cho chương trình không gian vũ trụ trong giai đoạn 2019-2025.

Hồi tháng 3 vừa qua, Pháp đã bắt đầu cuộc tập trận đầu tiên trong không gian để kiểm tra khả năng bảo vệ các vệ tinh, gọi đây là các cuộc tập trận đầu tiên của Pháp, thậm chí của cả Liên minh châu Âu (EU), trong không gian./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)