Phap tang cuong an ninh truoc them Hoi nghi thuong dinh G7 hinh anh 1Lực lượng hiến binh Pháp kiểm tra an ninh tại một cửa hàng ở Biarritz (Nguồn: euronews)

Cảnh sát Pháp đang khẩn trương thiết lập các điểm kiểm tra và tuần tra trên các bãi biển để đảm bảo an ninh cho vùng duyên hải phía Tây Nam quốc gia này trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) sắp diễn ra tại thị trấn nghỉ dưỡng ven biển Biarritz.

Giới chức địa phương đã ra lệnh tạm ngừng mọi dịch vụ hàng không, đường sắt và đường bộ tới Biarritz để đảm bảo các tuyến đường sẵn sàng phục vụ các nhà lãnh đạo G7 tới dự hội nghị.

Những người biểu tình cũng bị cấm tập trung tại Biarritz để phản đối tình trạng bất bình đẳng kinh tế, biến đổi khí hậu và các mối quan ngại khác.

[Pháp tuyên bố vẫn đẩy mạnh đánh thuế các đại gia công nghệ]

Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra tại thị trấn này từ ngày 24-26/8 với sự đồng chủ trì của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Mỹ Donald Trump cùng sự tham dự của các lãnh đạo Anh, Đức, Nhật Bản, Canada và Italy.

Chương trình nghị sự của hội nghị năm nay được dự đoán sẽ tập trung và các vấn đề toàn cầu như căng thẳng thương mại, biến đổi khí hậu và thuế công nghệ mà nước chủ nhà Pháp đang thúc đẩy mạnh mẽ.

Trong diễn biến liên quan, một quan chức Nhật Bản cho biết nhiều khả năng hội nghị G7 năm nay sẽ không ra được tuyên bố chung khi Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là luôn có quan điểm khác biệt với những lãnh đạo còn lại, đặc biệt trong các vấn đề thương mại và môi trường.

Trước đó, đài NHK (Nhật Bản) cũng đưa tin cho tới nay vẫn chưa có kế hoạch nào về việc ra tuyên bố chung sau hội nghị G7 tại Pháp vào tuần tới./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)