Mặt nạ được các chuyên gia sử dụng ở khu vực nghi bị tấn công vũ khí hóa học. (Nguồn: Prensa Latina)

Ngày 18/5, Pháp thông báo đóng băng tài sản trong 6 tháng đối với 9 công ty có trụ sở tại Syria, Liban và Trung Quốc vì liên quan tới một chương trình tình nghi sản xuất vũ khí hóa học ở Syria.

Trong số các công ty bị Chính phủ Pháp đóng băng tài sản có công ty Sigmatec và Tập đoàn the Al Mahrous có trụ sở tại Damacus, Technolab ở Liban và một công ty thương mại ở Quảng Châu, Trung Quốc.

Ngoài các công ty kể trên, Pháp cũng sẽ đóng băng tài sản của 3 cá nhân gồm hai người Syria và 1 người gốc Liban nhưng chưa rõ quốc tịch cũng với lý do kể trên.

[Mỹ: Syria bí mật phát triển các loại vũ hóa học mới và tinh vi]

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đã ký quyết định đóng băng tài sản đối với các công ty và cá nhân này.

Trong một tuyên bố chung, Bộ trưởng Le Maire cùng Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian nêu rõ biện pháp trên nhằm ngăn chặn mạng lưới các tổ chức tình nghi hỗ trợ Trung tâm nghiên cứu khoa học Syria mà Paris cáo buộc phát triển vũ khí hóa học cho chính phủ Syria.

Hồi tháng Một vừa qua, Pháp đã áp đặt trừng phạt 25 cá nhân và tổ chức có trụ sở tại Syria và cả ở Pháp, Liban và Trung Quốc vì tình nghi hỗ trợ quá trình phát triển vũ khí hóa học tại Syria.

Hồi đầu tháng Tư vừa qua, một vụ tấn công tình nghi sử dụng các chất độc hóa học tại thị trấn Douma của Syria đã khiến ít nhất 60 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Các nước phương Tây cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công này, và đây là lý do ba nước Anh, Pháp, Mỹ đưa ra để tiến hành vụ không kích tại Syria.

Tuy nhiên, Nga và Syria đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên, cho rằng vụ việc tại Douma là một kế hoạch do phương Tây dàn dựng để tiếp tục can thiệp vào Syria.

Hôm 10/5 vừa qua, Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định Syria từ bỏ vũ khí hóa học từ năm 2013 và cơ quan quốc tế về vũ khí hóa học đã xác nhận việc này sau khi điều tra./.