Phát hiện điểm yếu mới trong protein gai của virus SARS-CoV-2

Mặc dù virus SARS-CoV-2 sử dụng nhiều loại protein khác nhau để sinh sôi, xâm nhập tế bào, nhưng protein gai là protein quan trọng nhất mà virus sử dụng để gắn vào thụ thể trên bề mặt tế bào vật chủ.
Phát hiện điểm yếu mới trong protein gai của virus SARS-CoV-2 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: superiortelegram)

Các nhà khoa học của Đại học Northwester (NU), Mỹ mới đây đã phát hiện một điểm yếu mới trong protein gai của virus SARS-CoV-2, mang lại những hy vọng về một phương pháp điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tương đối đơn giản và tiềm năng.

Cấu trúc của virus SARS-CoV-2 được tạo nên từ 20 phân tử protein. Mặc dù virus SARS-CoV-2 sử dụng nhiều loại protein khác nhau để sinh sôi và xâm nhập tế bào, nhưng protein gai là protein quan trọng nhất mà virus sử dụng để gắn vào thụ thể trên bề mặt tế bào vật chủ.

Protein gai của virus SARS-CoV-2 có khả năng liên kết hiệu quả hơn với các protein ACE2 trên bề mặt tế bào người, đóng vai trò là cánh cửa để virus xâm nhập tế bào. Đây là nguyên nhân khiến virus có thể lây nhiễm nhanh hơn qua đường mũi họng.

Thông qua việc sử dụng phương pháp mô phỏng với công nghệ nano, các nhà khoa học đã phát hiện một vị trí mang điện tích dương nằm cách vị trí gắn kết trên protein gai của virus SARS-CoV-2 khoảng 10 nanomét.

[Thêm nhiều tín hiệu lạc quan về vắcxin ngừa COVID-19]

Khu vực có điện tích dương này không chỉ cho phép các protein của virus gắn kết chặt chẽ với nhau, mà còn giúp virus bám vào các protein thụ thể mang điện tích âm trên tế bào chủ của người.

Với phát hiện này, các nhà khoa học đã thiết kế một phân tử mang điện tích âm để có thể bám vị trí trên, từ đó ngăn chặn quá trình gắn kết của SARS-CoV-2 với tế bào vật chủ.

Theo Giáo sư về khoa học vật liệu và kỹ thuật Monica Olvera de la Cruz thuộc trường Kỹ thuật McCormick của NU, nghiên cứu trên đã cho thấy việc phong tỏa vị trí trên của virus SARS-CoV-2 là phương pháp điều trị phòng ngừa đáng tin cậy, qua đó có thể làm giảm nguy cơ bị nhiễm virus ở người.

Mặc dù con người vẫn còn chưa hiểu rõ về chức năng của vị trí này, nhưng nó có thể được chia tách bởi  enzyme furin có rất nhiều trong phổi, cho thấy vị trí trên đóng vai trò quan trọng trong quá trình virus xâm nhập vào các tế bào ở người.

Các nhà khoa học của NU đang lên kế hoạch hợp tác với các chuyên gia nghiên cứu về hóa học và dược lý để chế ra một loại thuốc mới có thể kết nối protein gai của virus  SARS-CoV-2./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục