Phát hiện "lò" gia công máy bơm nước giả thương hiệu Pentax

Hàng chục chiếc máy bơm giả nhãn hiệu Pentax đã bị lực lượng 389 Hà Nội phát hiện tại kho chứa hàng hóa của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ và xuất nhập khẩu Việt Đức số 273 Tây Sơn.
Phát hiện "lò" gia công máy bơm nước giả thương hiệu Pentax ảnh 1Lực lượng liên ngành Chống buôn lậu và gian lận thương mại Hà Nội (Ban 389 Hà Nội) đang kiểm tra máy bơm nước giả (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Hàng chục chiếc máy bơm nước không rõ nguồn gốc nhưng chỉ cần dán đè nhãn lên là biến thành những chiếc máy chính hãng Pentax (Made in Italy), đây là một công nghệ làm giả tinh vi vừa bị lực lượng liên ngành 389 Hà Nội phát hiện chiều nay (16/10).

Trước đó, khi tiến hành kiểm tra kho chứa hàng hóa của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ và xuất nhập khẩu Việt Đức số 273 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội, do ông Trần Mạnh Cường làm Giám đốc, lực lượng chức năng đã phát hiện trong kho của công ty này rất nhiều máy bơm nước có nhãn hiệu Pentax.

Tuy nhiên, khi đối chiếu hóa đơn chứng từ và những bằng chứng đưa ra từ đại diện hãng Pentax tại Việt Nam, những dấu hiệu về việc làm hàng giả đã được các cơ quan chức năng làm rõ.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng liên ngành đã phát hiện 25 chiếc máy bơm đã được dán nhãn, mác Pentax hoàn chỉnh. Ngoài ra, còn hàng trăm chiếc máy bơm khác đang nằm trong kho chỉ cần đợi có khách đặt hàng sẽ lập tức được dán đè nhãn lên.

Phân tích từ hiện trường, ông Nguyễn Quang Ngọc (đại diện luật của hãng Pentax tại Việt Nam) khẳng định, 25 chiếc máy trên là giả hoàn toàn và những sản phẩm khác đều có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của hãng Pentax.

Lập luận cho ý kiến này, theo ông Ngọc, nếu là hàng chính hãng sẽ phải có giấy chứng nhận nguồn gốc hàng hóa (CO) và giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa (CQ) từ Italy.

Đưa ra một bằng chứng nữa, vị đại diện của hãng này cho biết, mặt hàng máy bơm Pentax chỉ sản xuất tại Italy và không sản xuất ở nước ngoài như Trung Quốc và Việt Nam cho nên tại thị trường Việt Nam chỉ có hàng nhập khẩu chính hãng từ Italy do hai đầu mối tại miền Bắc và miền Nam thực hiện.

"Trên các máy nhập khẩu chính hãng đều có dấu dập nổi để nhận biết và phân biệt với hàng giả, trong khi những chiếc máy bơm tại đây đều không có và thực chất là hàng giả hoàn toàn," ông Nguyễn Quang Ngọc cho hay.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được lực lượng liên ngành điều tra mở rộng./.

Phát hiện "lò" gia công máy bơm nước giả thương hiệu Pentax ảnh 2Những chiếc thân máy bơm nước nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Phát hiện "lò" gia công máy bơm nước giả thương hiệu Pentax ảnh 3Sau đó được dán đè nhãn hiệu Pentax để bán ra thị trường với xuất xứ "Made in Italy" (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Phát hiện "lò" gia công máy bơm nước giả thương hiệu Pentax ảnh 4Công nghệ làm máy bơm giả tinh vi và chỉ được phát hiện nhờ sự vào cuộc của chủ sở hữu (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Phát hiện "lò" gia công máy bơm nước giả thương hiệu Pentax ảnh 5Lực lượng liên ngành 389 Hà Nội đang phân loại các máy bơm bị làm giả (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục