Trước thực trạng thuốc Amakông không rõ nguồn gốc được sản xuất, lưu hành trên thị trường, từ ngày 6/3 đến ngày 2/4, Phòng Cảnh sát môi trường-Công an tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra 10 cơ sở kinh doanh thuốc Amakông trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, huyện Buôn Đôn và huyện Lắk.

Thượng tá Bùi Trọng Tuấn, Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết như vậy tại buổi họp báo thường kỳ tháng Năm do Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức ngày 4/6.

Lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ trên 4 tấn thuốc có ghi nhãn hiệu Amakông không rõ nguồn gốc tại các cơ sở này.

Cụ thể, ngày 7/3, Phòng Cảnh sát môi trường-Công an tỉnh Đắk Lắk đã bất ngờ kiểm tra việc kinh doanh thuốc Amakông của gia đình bà Nguyễn Thị Thiết, buôn Ea Ma và gia đình ông Phạm Văn Khoái ở buôn Tría A, xã Krông Ana, huyện Buôn Đôn.

Tại đây, đơn vị đã thu giữ 2,5 tấn thuốc ghi nhãn hiệu Amakông không rõ nguồn gốc.

Công an tỉnh Đắk Lắk cũng kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc Amakông của gia đình ông Hồ Việt Sang, xã Hòa Thuận, thành phố Buôn Ma Thuột, phát hiện 20 gói thuốc Amakông không rõ nguồn gốc đang được gia đình bày bán.

[Xử lý hơn 1.300 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng Tư]

Theo Thượng tá Bùi Trọng Tuấn, sau khi kiểm tra, lập biên bản vi phạm tại các cơ sở kinh doanh Amakông không rõ nguồn gốc, Công an tỉnh Đắk Lắk cũng xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng đối với các cơ sở vi phạm và tiêu hủy toàn bộ số thuốc Amakông này.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà cho biết Amakông là bài thuốc được nhiều khách du lịch lựa chọn mua làm quà khi đến với Đắk Lắk. Tình trạng thuốc Amakông không rõ nguồn gốc được buôn bán công khai sẽ làm giảm uy tín của tỉnh cũng như có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà giao Đoàn liên ngành 389 Đắk Lắk tăng cường kiểm tra, lấy mẫu các mặt hàng Amakông đang được lưu hành trên địa bàn. Nếu phát hiện thuốc giả, không rõ nguồn gốc, lực lượng chức năng kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật.

Thuốc Amakông được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp "Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 197749" 20/12/2012 cho ông Khăm Phết Lào, buôn Ko Tam, xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột.

Amakông thuộc nhóm thảo mộc, được tỉnh Đắk Lắk lựa chọn là một trong 27 sản phẩm chủ lực Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của Đắk Lắk./.

Phạm Cường (TTXVN/Vietnam+)