Xử lý nghiêm cơ sở y tế sử dụng thuốc cổ truyền không có nguồn gốc

Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra các sản phẩm có trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cơ sở kinh doanh, sản xuất, xử nghiêm nếu vi phạm.
Xử lý nghiêm cơ sở y tế sử dụng thuốc cổ truyền không có nguồn gốc ảnh 1Tăng cường kiểm tra việc sử dụng thuốc cổ truyền. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền Phạm Vũ Khánh cho biết, trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế nhận được một số kết quả kiểm nghiệm và thông tin trên các cơ quan truyền thông về một số sản phẩm giả mạo thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền có trộn các hoạt chất tân dược không được đăng ký lưu hành.

Đó là các sản phẩm như thuốc điều trị bệnh tiểu đường, thuốc điều trị các bệnh đau nhức xương khớp, thuốc dùng ngoài điều trị côn trùng, thú cắn…

[Chống tan máu bẩm sinh: Mấu chốt là xét nghiệm tiền hôn nhân]

Vì vậy, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra các sản phẩm có trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (bao gồm cả cơ sở công lập và tư nhân) và cơ sở kinh doanh, sản xuất trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Các đơn vị trên cần chủ động phối hợp với các cơ quan, lực lượng có liên quan như Cơ quan Công an, Quản lý thị trường, Ban chỉ đạo về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh để phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức kinh doanh thuốc cổ truyền không được đăng ký lưu hành và không có nguồn gốc, xuất xứ theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần đẩy mạnh việc truyền thông, hướng dẫn cho người dân, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh nhận thức rõ sự nguy hại tới sức khỏe và trách nhiệm của việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc cổ truyền không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng theo quy định của pháp luật và không do các cơ sở sản xuất đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục