Phẫu thuật nội soi lấy khối u quái buồng trứng cho bé gái 12 tuổi

Đường kính khối u của bệnh nhân có kích thước gần 20 cm. Do khối u quái có kích thước lớn, nên các bác sỹ đã buộc phải cắt một bên buồng trứng của bệnh nhi.
Bác sỹ Hoa khám cho bệnh nhân trước khi mổ. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Bác sỹ Hoa khám cho bệnh nhân trước khi mổ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 7/5, tiến sỹ Nguyễn Thị Việt Hoa - Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, các bác sỹ của bệnh viện đã tiến hành thành công ca phẫu thuật nội soi bóc khối u quái buồng trứng có đường kính gần 20 cm cho bệnh nhi 12 tuổi.

Bệnh nhi tên N.L.C, ở Mỹ Hào, Hưng Yên. Khối u trong người của bệnh nhân được các bác sỹ chẩn đoán là khối u bẩm sinh tế bào mầm có từ trong bào thai.

[Công bố 'vũ khí' từ thảo dược chống bệnh đái tháo đường]

Ca phẫu thuật diễn ra trong 2 giờ đồng hồ. Đường kính khối u của bệnh nhân có kích thước gần 20 cm. Do khối u quái có kích thước lớn, nên các bác sỹ đã buộc phải cắt một bên buồng trứng của bệnh nhi.

Chị Đ.T. P, mẹ bệnh nhi cho biết, trước đó cháu chỉ thi thoảng bị đau bụng. Ngày 29/4, cháu đau nhiều hơn nên gia đình đưa cháu thăm khám. Qua siêu âm bác sỹ nghi ngờ cháu có khối u nang buồng trứng.

Tiến sỹ Nguyễn Thị Việt Hoa nói về khối u quái của bệnh nhân:

;

“Từ khi sinh ra bé đều khoẻ mạnh, nên cũng không đi khám bệnh, siêu âm tổng quát. Không ngờ trong cơ thể bé lại có khối u tồn tại đã lâu và to đến vậy,” chị P tâm sự.

Bác sỹ Nguyễn Việt Hoa cho hay, trường hợp bé gái còn nhỏ có khối u buồng trứng, đặc biệt là u quái buồng trứng không phải là hiếm, có những trẻ phát hiện mang khối u buồng trứng ngay từ lúc sơ sinh.

Rất nhiều trường hợp được phát hiện ở giai đoạn muộn như trường hợp bé gái trên.

Khối u của bé gái trên đã có từ khi sinh ra. Do khối u không được phát hiện sớm và kích thước rất lớn nên các bác sỹ đã phải bắt buộc cắt một bên buồng trứng - điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này của bệnh nhân.

“Hiện nay, các bệnh tiết niệu sinh dục ở trẻ em khá nhiều, đặc biệt là u buồng trứng ở trẻ em gái. Tuy nhiên, thường không phát hiện ra bệnh vì không phát hiện ra triệu chứng, bởi triệu chứng của bệnh rất âm thầm, mơ hồ. Nhiều gia đình rất dễ nhầm với rối loạn tiêu hóa vì thỉnh thoảng trẻ bị đau bụng nên cho uống men tiêu hóa,” tiến sỹ Nguyễn Việt Hoa phân tích.

Phẫu thuật nội soi lấy khối u quái buồng trứng cho bé gái 12 tuổi ảnh 1Khối u trên cơ thể của bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Vì vậy, trẻ cần được phát hiện và xử lý kịp thời các dị tật bẩm sinh, giúp trẻ sớm hòa nhập với cuộc sống.

Trong công tác điều trị, bác sỹ Hoa cho hay, những bệnh này, ngoài việc khám lâm sàng còn phải siêu âm và kết hợp với các biện pháp chẩn đoán hình ảnh khác. Sau đó có chỉ định can thiệp phẫu thuật tùy từng loại khối u.

Bác sỹ Hoa khuyến cáo, các gia đình thường xuyên cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm khối u, bởi những bất thường này hoàn toàn có thể phát hiện khi siêu âm ổ bụng./.

Ngày 18/5, Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) tổ chức siêu âm, khám miễn phí các bệnh về tiết niệu, sinh dục cho trẻ em nhằm phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh hệ sinh dục - tiết niệu.

Các dị tật bẩm sinh hệ sinh dục như: hẹp bao quy đầu, lún dương vật, lỗ đái thấp, rò niệu đạo, cong vẹo dương vật, dương vật nhỏ, thoát vị bẹn, ẩn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch tinh.

Dị tật bẩm sinh hệ tiết niệu như: thận ứ nước, giãn thận, giãn niệu quản, trào ngược bàng quang niệu quản… Ngoài ra, các bác sỹ sẽ khám và tư vấn các bệnh lý tiêu hóa và các khối u bẩm sinh; các dị tật tay chân, lồng ngực.

Đặc biệt các gia đình thuộc diện chính sách, vùng sâu vùng xa sẽ được hỗ trợ một phần kinh phí đi lại.

Các bậc phụ huynh có thể đăng ký khám cho con qua số điện thoại 19001902 và 0984291886, hoặc đăng ký tại Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh tầng 5, nhà D, Bệnh viện Việt Đức.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục