Nâng cao năng lực hỗ trợ nhân đạo tại khu vực Thái Bình Dương

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương được khởi xướng nhằm đối phó với một trong các thảm họa thiên nhiên thảm khốc nhất thế giới.
Nâng cao năng lực hỗ trợ nhân đạo tại khu vực Thái Bình Dương ảnh 1Đại diện các nước tham dự chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2019 diễn ra tại Tuy Hòa. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia đối tác đã tham dự lễ khai mạc chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2019, diễn ra tại Tuy Hòa (Phú Yên) vào ngày 6/5.

Tại sự kiện, quân nhân Mỹ và Việt Nam cùng tình nguyện viên của các tổ chức phi chính phủ tham gia một loạt sự kiện, bao gồm: trao đổi chuyên sâu về sơ cứu và y tế dự phòng, các hội thảo chuyên đề về chăm sóc y tế, các dự án xây dựng, các hội thảo về ứng phó thiên tai và rất nhiều hoạt động cộng đồng... với mục tiêu tăng cường hỗ trợ nhân đạo, sẵn sàng ứng phó thiên tai ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

[Cứu thành công nữ du khách Australia bị ngộ độc thuốc Paracetamol]

Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ Mary Tarnowka phát biểu: "Thông qua chương trình Đối tác Thái Bình Dương cùng các nỗ lực khác, Hoa Kỳ mong muốn hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu của mình trong khi xây dựng khả năng ứng phó cùng các đối tác và đồng minh trong khu vực nhằm đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở."

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương được khởi xướng nhằm đối phó với một trong các thảm họa thiên nhiên thảm khốc nhất thế giới, đó là vụ sóng thần xảy ra vào tháng 12 năm 2004 tàn phá nhiều nơi ở khu vực Nam và Đông Nam Á.

Sứ mệnh này đã phát triển qua nhiều năm từ việc tập trung vào chăm sóc trực tiếp đến việc tăng cường đối tác thông qua các trao đổi chuyên môn chuyên sâu cũng như các trao đổi về dân sự-quân sự với nước chủ nhà.

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương là sứ mệnh đa phương nhằm chuẩn bị cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thiên tai hàng năm lớn nhất được tiến hành ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đây là nỗ lực chung giữa nước chủ nhà và các quốc gia đối tác bao gồm Australia, Canada, Nhật Bản, Malaysia, Peru, Philippines, Hàn Quốc, Thái Lan và Anh nhằm tăng cường công tác chuẩn bị để đối phó với thảm họa ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Việt Nam là một trong số một vài quốc gia chủ nhà của chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2019.

Các nhóm Đối tác Thái Bình Dương cũng đã thực hiện chương trình này ở Cộng hòa Quần đảo Marshall, Philippines, Liên bang Micronesia, Malaysia, Đông Timor và sẽ kết thúc ở Thái Lan./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục