Trẻ 12 tuổi bị lột da đầu, mất hoàn toàn 2 tai do chó cắn

Trẻ nhập viện ngày 30/4 trong tình trạng đa chấn thương do chó cắn mất toàn bộ vùng da đầu, dập nát 2 tai, nhiều vết thương rải rác trên người, tinh thần hoảng loạn, da nhợt nhạt, sốc tâm lý lớn.
Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 4/5, phó giáo sư Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một bé trai (12 tuổi) bị tổn thương nặng do chó cắn.

Theo thông tin từ chị Hà Thị Minh (ở Thọ Lộc, Thọ Xuân Thanh Hóa) - mẹ bệnh nhân, trẻ bị hai con chó béc giê (mỗi con nặng gần 30kg) của người dân trong thôn tấn công.

[Một trẻ bị chó nhà nuôi hung hãn cắn dập nát từ má đến tai]

“Khoảng hơn 16 giờ chiều ngày 30/4, cháu ra đồng gọi anh trai về, khi đi ngang qua khu vực cánh đồng đã bị 2 con chó của một nhà cách đó khoảng 200m lao vào cắn. Sau đó, có hai trẻ khác đi qua nhìn thấy đã ném đá đuổi hai con chó đi,” chị Minh cho hay.

Bác sỹ Hà cho biết, trẻ nhập viện ngày 30/4 trong tình trạng đa chấn thương mất toàn bộ vùng da đầu, dập nát 2 tai, nhiều vết thương rải rác trên người. Bệnh nhân trong tình trạng tinh thần hoảng loạn, da nhợt nhạt, sốc tâm lý lớn.

Tại bệnh viện, các bác sỹ đã mổ cấp cứu trong 3 giờ đồng hồ. Trước khi mổ cấp cứu, khoa đã mời các bác sỹ nhiều chuyên khoa khác phối hợp như lồng ngực, bụng, hồi sức gây mê… để chẩn đoán chính xác tổn thương của trẻ.

Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo nhưng còn mệt và nhợt nhạt, có thể giao tiếp được, chân tay tự giơ được và tập ăn qua miệng. Bệnh nhân cũng đã được gửi đi tiêm phòng dại...

Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi chấn thương sọ não và các tổn thương vùng bụng, ngực… Đồng thời, các bác sỹ đợi theo dõi da vá víu che vùng lộ sọ có sống không để thực hiện việc tái tạo lại cho trẻ vùng da đầu và tai.

“Bệnh nhân bị vết thương hàm mặt da đầu phức tạp. Các bác sỹ đã mổ cấp cứu để vá víu các phần tổn thương bên ngoài nhưng vẫn phải theo dõi chấn thương sọ não vì có dấu hiệu vỡ xương nền sọ. Với tổn thương đó có thể có dấu hiệu chảy máu sọ, nếu nhiều có thể gây bất tỉnh với bệnh nhân,” bác sỹ Hà nhấn mạnh.

Bác sỹ Hà phân tích, trẻ bị lột da đầu lộ cả xương sọ nếu không kịp thời vá da che đi phần sọ có thể dễ dẫn đến viêm xương, nhiễm trùng, hoại tử xương sọ. Giai đoạn cấp cứu, các bác sỹ đã thực hiện khâu vá tổn thương dập nát, cố gắng cứu bệnh nhân qua giai đoạn này.

Trẻ 12 tuổi bị lột da đầu, mất hoàn toàn 2 tai do chó cắn ảnh 1Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Riêng với phần tái tạo lại đôi tai, đây là 1 kỹ thuật phức tạp nhất trong phẫu thuật thẩm mỹ. Sau khi theo dõi những tổn thương đó, nếu bệnh nhân qua được giai đoạn nguy kịch từ 3-6 tháng, sẽ thực hiện việc tái lại da đầu và 2 vành tai.

Tại Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận 11 trường hợp bị chó cắn trong tình trạng nặng. Đáng lưu ý, đa phần là trẻ nhỏ.

Các bác sỹ cảnh báo, nhiều trường hợp chó nhà cắn trẻ nhỏ gây những tổn thương nghiêm trọng. Vì thế, không nên cho trẻ nhỏ tiếp xúc với vật nuôi, chó mèo khi chỉ ở một mình. Nếu gia đình có nuôi chó thì cần cách ly với trẻ ở khoảng cách an toàn…

Với người nuôi chó, khi cho vật nuôi ra khỏi nơi nuôi nhốt phải được rọ mõm, tiêm vắcxin ngừa bệnh dại định kỳ để không xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Với những người khi bị chó mèo cắn chảy máu cần sơ cứu ban đầu bằng cách sát trùng, rửa sạch vết thương, dùng băng gạc sạch băng bó cầm máu trong trường hợp chảy máu rồi nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục