Mot tre bi cho nha nuoi hung han can dap nat tu ma den tai hinh anh 1Người dân cần tiêm vắcxin phòng dại cho đàn chó nuôi. (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

Theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ngày 21/4, bệnh viện tiếp nhận cháu bé T.H.K, 4 tuổi, ở Hà Nam bị chó nhà tấn công.

Người nhà của bệnh nhân cho hay, con chó cắn em bé là chó cái mới đẻ con và chưa được tiêm phòng dại.

[Kon Tum: Bé gái 5 tuổi bị chó nhà nuôi cắn đã qua cơn nguy kịch]

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng vết thương dập nát vùng má từ góc mép đến sát tai, lộ tổ chức mỡ.

May mắn, sau khi các bác sỹ đã kiểm tra vết thương đã xác định mặc dù vết thương của bé tương đối dập nát, tuy nhiên chỉ ở phần da và tổ chức dưới da, không ảnh hưởng đến cân cơ, thần kinh và các tuyến nước bọt vùng mặt.

Các bác sỹ đã làm sạch sẽ, cắt lọc và khâu đính lại các vạt da cho cháu bé.

Ngay ngày hôm sau, bệnh nhân cũng được đưa đi tiêm phòng dại. Hiện tại vết thương khô, sức khỏe ổn định, dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

Trước đó, ngày 19/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng tiếp nhận bệnh nhân nam 7 tuổi, ở Thái Nguyên, bị chó nhà cắn, giống Pitbull nặng 17 kg, nuôi được 2 năm.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn, đa vết thương vùng đầu, mặt, cổ, ngực, vết thương cánh tay hai bên, vết thương tầng sinh môn nhiều.

Mặc dù đã được các bác sỹ cấp cứu và hồi sức tích cực nhưng do tình trạng quá nặng nên bệnh nhân đã không qua khỏi.

Giống chó Pitbull có nguồn gốc từ châu Mỹ vốn được tạo ra với giống lai tạo giữa con chó ngao Anh và chó sục hiện được nuôi khá phổ biến ở Việt Nam. Đây là một giống chó dữ hiếu chiến, được xếp hạng đứng đầu trong các giống chó nguy hiểm. Pitbull có trọng lượng trung bình từ 30-40 kg, cao từ 45-55 cm, hàm răng sắc nhọn.

Mot tre bi cho nha nuoi hung han can dap nat tu ma den tai hinh anh 2Mặc dù Pitbull khi nhỏ nhìn rất dễ thương, nhưng nó được xếp top đầu trong các giống chó nguy hiểm nhất (Ảnh: minh họa)

Cơ hàm chó Pitbull có cấu tạo như khớp khóa, hàm răng dài, sắc nhọn, vì vậy khi nó đã cắn vật gì thì không dễ nhả ra vì vậy vết thương do chó cắn để lại sẽ rất sâu, rộng và nguy hiểm. Trên thế giới, nhiều trường hợp được ghi nhận về việc người chủ bị chính chó Pitbull của mình cắn chết.

Theo thống kê, từ tháng Một đến ngày 23/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận 10 trường hợp bệnh nhân bị chó cắn./.

Thuỳ Giang (Vietnam+)