Vi khuẩn ăn dầu loang

Phát hiện vi khuẩn mới ăn dầu tràn ở Vịnh Mexico

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện một loại vi khuẩn mới đã sinh sôi nảy nở gấp bội và đang ăn những lớp dầu tràn ở Vịnh Mexico.
Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện một loại vi khuẩn mới, chưa từng được biết đến trước đây, đã sinh sôi nảy nở gấp bội và đang ăn những lớp dầu dưới mặt nước vùng Vịnh Mexico.

Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí khoa học Science số ra ngày 24/8.

Loại vi khuẩn trên được các nhà khoa học tìm thấy khi tiến hành nghiên cứu sự phân tán của hàng triệu gallon dầu tràn vào vùng Vịnh Mexico do vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon của tập đoàn BP gây ra.

Dựa vào các mẫu vật thu thập từ 17 địa điểm vùng nước sâu trong Vịnh Mexico nơi có dầu tràn, các nhà khoa học đã phát hiện sự nảy nở của vi khuẩn nói trên. Loại vi khuẩn này đặc biệt phát triển mạnh ở vùng nước lạnh với nhiệt độ khoảng 5 độ C.

Ông Terry Hazen, chủ nhiệm công trình nghiên cứu, cùng với các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley nói rằng loại vi khuẩn này không giống với những chủng loại trước đây vì chúng không tiêu thụ oxy nhiều.

Đây thật sự là một tín hiệu tốt bởi vì nhiều nhà khoa học đã từng lo ngại rằng các hoạt động ăn dầu của các loại vi khuẩn có thể tiêu thụ một lượng lớn oxy trong nước, tạo nên những "vùng chết" nguy hiểm cho cuộc sống của các loài sinh vật trong Vịnh Mexico.

Phát hiện này cho thấy một tiềm năng lớn trong việc dùng vi khuẩn để giúp xử lý các lớp dầu trần ở vùng biển sâu.

Các nhà hoạt động môi trường lo ngại rằng lượng dầu tràn từ giàn khoan bị nổ của tập đoàn BP có thể gây ra một thảm họa về môi trường.

Đầu tháng này, các nhà khoa học của chính phủ Mỹ nói có khoảng 75% dầu tràn ra vùng Vịnh đã được vớt đi hoặc bị phân tán. Tuy nhiên những cuộc nghiên cứu của trường Đại học Georgia và Nam Florida cho thấy hầu hết dầu tràn vẫn còn trong vùng Vịnh./.

Khắc Hiếu/Washington (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục