Phạt tới 40 triệu đồng cho vi phạm trong du lịch

Kể từ ngày 30/4, các hành vi vi phạm trong lĩnh vực du lịch sẽ bị xử lý hành chính với mức phạt tiền cao nhất là 40 triệu đồng.
Kể từ ngày 30/4/2012, các hành vi vi phạm trong lĩnh vực du lịch sẽ bị xử lýhành chính với mức phạt tiền cao nhất là 40 triệu đồng, thấp nhất là 500.000đồng.

Đây là một trong những qui định tại Nghị định số 16/2012/NĐ-CP quy định về xửphạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch được Chính phủ ban hành ngày12/3.

Nghị định quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000-1 triệu đồngđối với hướng dẫn viên du lịch, thuyết minh viên có hành vi không đeo thẻ, giấychứng nhận trong khi hành nghề.

Đối với một trong các hành vi: Hướng dẫn khách du lịch mà không có thẻ hướngdẫn viên du lịch; sử dụng thẻ hướng dẫn viên du lịch giả, giấy chứng nhận thuyếtminh viên giả để hành nghề; giới thiệu sai lệch giá trị văn hóa, lịch sử, đấtnước, con người Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh, truyền thống, đạo đức,thuần phong mỹ tục dân tộc Việt Nam;... sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng.

Về kinh doanh lưu trú du lịch, Nghị định nêu rõ, phạt tiền từ 5-7 triệu đồngđối với một trong các hành vi như không đủ số lượng, diện tích buồng ngủ theotiêu chuẩn tương ứng với từng loại, hạng cơ sở lưu trú du lịch theo quy định củapháp luật; không đảm bảo tiêu chuẩn về nơi để xe và giao thông nội bộ, khu vựcsảnh đón tiếp theo quy định của pháp luật; không đảm bảo số lượng, tiêu chuẩnnhà hàng, bar theo quy định của pháp luật.

Phạt tiền từ 15-20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Sử dụng tên cơsở lưu trú du lịch, tên giao dịch, tên viết tắt không đúng với tên của cơ sở lưutrú du lịch đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để hoạt động kinhdoanh; thu tiền ngoài hợp đồng hoặc các hành vi thu lợi bất chính khác từ kháchdu lịch; thu phí dịch vụ không đúng quy định.

Đặc biệt, mức phạt tiền cao nhất từ 30-40 triệu đồng được áp dụng đối với mộttrong các hành vi: Cho tổ chức, cá nhân khác sử dụng giấy phép kinh doanh lữhành quốc tế để hoạt động, kinh doanh lữ hành; hoạt động kinh doanh lữ hành quốctế mà không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Chương trình nghệ thuật sân khấu hóa với chủ đề “Huyền thoại Mẹ xứ sở” tại lễ hội. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Khánh Hòa: Khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2025

Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2025 kéo dài đến hết ngày 20/4, là cơ hội gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa, để nơi đây mãi là biểu tượng thiêng liêng của lòng tri ân, niềm tin và khát vọng của con người.