Phạt tù cựu cán bộ Công an lừa thuê ôtô bằng thẻ ngành giả

Dù biết rõ thẻ ngành là giả nhưng Nghĩa vẫn trực tiếp ký hợp đồng thuê xe với công ty, bị cáo đã giao chiếc xe trên cho Phương để mang đi cầm cố chỗ khác, lấy tiền chi tiêu cá nhân.

Ngày 7/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa (sinh năm 1990, cựu cán bộ Công an phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) 9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội “Làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức,” tổng hợp hình phạt chung là 12 năm tù.

Theo cáo trạng, năm 2015, bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa là cán bộ Công an phường Hàng Bài nhưng chưa được cấp Giấy chứng minh Công an nhân dân. Bị cáo quen biết với một phụ nữ tên Lê Thu Phương (chưa rõ lai lịch, nhân thân).

Biết Nghĩa cần tiền, Phương nói biết một phụ nữ tên H. sẵn sàng cho Nghĩa vay tiền với điều kiện Nghĩa phải đặt lại Giấy chứng minh Công an nhân dân. Phương nói, có thể giúp Nghĩa làm giả Giấy chứng minh Công an nhân dân với giá 2 triệu đồng.

Nghĩa đồng ý, đưa ảnh thẻ cùng các thông tin cá nhân và tiền cho Phương để làm thẻ ngành giả. Bị cáo mang Giấy chứng minh Công an nhân dân giả cầm cố cho bà H. để vay 40 triệu đồng.

Sau đó, Nghĩa đã thanh toán đầy đủ cả gốc lẫn lãi cho bà H. Việc vay mượn kết thúc nhưng Phương vẫn giữ chiếc thẻ ngành giả nói trên.  

[Tạm giam đối tượng giả danh công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản]

Giữa năm 2016, Phương nhờ Nghĩa đứng tên thuê hộ chiếc ôtô tự lái tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngô Minh (Công ty Ngô Minh). Sẵn mối quan hệ thân thiết nên Nghĩa đồng ý.

Chiều 12/8/2016, cả hai đến Công ty Ngô Minh thuê chiếc ôtô nhãn hiệu Toyota Camry trong 5 ngày với giá 1,5 triệu đồng/ngày. Để công ty tin tưởng, Phương giới thiệu Nghĩa là cán bộ Công an và “đặt” lại thẻ ngành.

Dù biết rõ thẻ ngành là giả nhưng Nghĩa vẫn trực tiếp ký hợp đồng thuê xe với công ty. Bị cáo đã giao chiếc xe trên cho Phương để mang đi cầm cố chỗ khác, lấy tiền chi tiêu cá nhân.

Tới thời hạn trả xe, Phương, Nghĩa thỏa thuận với công ty trả tiền thuê và xin gia hạn thời gian để che giấu việc đã mang xe đi đặt ở chỗ khác.

Đến ngày 18/10/2016, cả hai không thanh toán tiền thuê xe cho Công ty Ngô Minh nữa. Sau đó, đại diện Công ty Ngô Minh đã gửi đơn tố cáo Nghĩa tới cơ quan công an.

Theo kết luận định giá, chiếc xe Camry có giá hơn 818 triệu đồng. Hiện gia đình bị cáo Nghĩa đã trả 600 triệu đồng cho Công ty Ngô Minh. Ngày 9/1, Nghĩa đến Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đầu thú, khai nhận đã xuất ngũ từ ngày 6/11/2017.

Do cần tiền tiêu xài nên bị cáo làm giả thẻ ngành để cầm cố, thuê xe ôtô tự lái và không có khả năng hoàn trả. Theo lời khai của Nghĩa, Phương là người sử dụng toàn bộ số tiền trên, bị cáo không được hưởng lợi.

Nghĩa khai thường đến gặp Phương tại một căn hộ chung cư ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Tuy nhiên, do hiện chưa xác định được địa chỉ, nhân thân của đối tượng tên Phương nên Cơ quan điều tra đã tách tài liệu để điều tra, xem xét xử lý sau./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục