Phat tu cuu nhan vien tin dung Ngan hang lua dao chiem doat tai san hinh anh 1Bị cáo Trịnh Thị Mỹ Phượng tại phiên tòa. (Ảnh: Tuấn Kiệt/TTXVN)

Ngày 1/6, Tòa án Nhân dân tỉnh Bạc Liêu mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trịnh Thị Mỹ Phượng, sinh năm 1987, người từng là nhân viên tín dụng Ngân hàng thương mại Cổ phần Quốc Dân chi nhánh Bạc Liêu về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản."

Từ tháng 11/2019, trong quá trình làm cán bộ tín dụng của Ngân hàng, bị cáo Trịnh Thị Mỹ Phượng đã lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng, chiếm đoạt tiền vay của Trần Minh Đức và Nguyễn Anh Kiệt để trả cho nhiều người mà bị cáo đã vay trước đó.

Mặc dù không tất toán hợp đồng vay và cũng không có khách hàng vay tiền để tất toán hợp đồng nhưng Trịnh Thị Mỹ Phượng đã đưa ra thông tin gian dối để vay tiền của Trần Minh Đức và Nguyễn Anh Kiệt. Sau đó, bị cáo lại vay vốn (đáo hạn) của Ngân hàng để trả tiền cho Trần Minh Đức và Nguyễn Anh Kiệt nhưng đã không trả cho 2 người này.

[Thanh Hóa: Bắt tạm giam nhân viên ngân hàng lừa đảo hơn 10 tỷ đồng]

Với thủ đoạn trên, Trịnh Thị Mỹ Phượng đã chiếm đoạt tiền của Trần Minh Đức 800 triệu đồng và Nguyễn Anh Kiệt 480 triệu đồng. Tổng số tiền chiếm đoạt bị truy tố, xử lý hình sự là 1,28 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Trịnh Thị Mỹ Phượng còn bị tố cáo vì đã vay của nhiều người với số tiền lên đến hơn 8 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá trình điều tra, Cơ quan điều tra không chứng minh được có dấu hiệu gian dối để chiếm đoạt tài sản, do đó không đề cập xử lý bị cáo đối với hành vi này.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra còn xác định được một số đối tượng cho bị cáo Phượng vay tiền có dấu hiệu của tội "Cho vay nặng lãi."

Hồ sơ vụ án cũng nêu rõ đối với một số giấy tờ trong quá trình giao dịch, phát hiện có hồ sơ giả. Từ đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bạc Liêu quyết định tách vụ án hình sự về các tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức," "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” quy định tại khoản 2, Điều 341 Bộ luật Hình sự và tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” quy định tại khoản 2, Điều 201 Bộ luật Hình sự ra thành vụ án riêng để tiếp tục điều tra làm rõ.

Kết thúc phiên tòa, bị cáo Trịnh Thị Mỹ Phượng bị tuyên phạt 10 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài" sản theo quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự./.

Tuấn Kiệt (TTXVN/Vietnam+)