Em T đã hồi phục trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/Vietnam+)

Chiều 29/11, thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Thanh Hiền, Trưởng Khoa Ngoại Tim Mạch, Lồng Ngực của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện vừa phẫu thuật và điều trị thành công cho một bé gái 9 tuổi bị mắc bệnh dò động mạch vành và đang chuyển qua suy tim.

Đây là một dạng bệnh tim bẩm sinh rất hiếm gặp trong tất cả các bệnh tim bẩm sinh.

Bệnh nhi mắc bệnh tim hiếm gặp là em Trần Ngọc T., quê ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, theo gia đình em cho biết, từ nhỏ đến lớn em phát triển giống như các trẻ khác.

Thời gian gần đây, em có kể với bố mẹ về việc thỉnh thoảng bị tức ngực không rõ nguyên nhân. Gia đình đưa đi khám mới biết em mắc bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp.

Sau khi khi thăm khám các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ chẩn đoán em mắc bệnh dò động mạch vành, một dạng bệnh tim bẩm sinh rất hiếm gặp, chiếm tỷ lệ 0.2 -0.4% trong tất cả các bệnh tim bẩm sinh.

Trường hợp của T, do bệnh đã tiến triển nên em đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu suy tim do bệnh dò động mạch vành và cần sớm được điều trị nếu không sẽ uy hiếp đến tính mạng.

Biết được hoàn cảnh gia đình của em còn nhiều khó khăn, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng phối hợp cùng Sở Lao Động, Thương Binh và Xã Hội tỉnh Nghệ An và Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An cùng các mạnh thường quân hỗ trợ hoàn toàn chi phí điều trị cho em T tại Bệnh viện.

Sau hội chẩn, các bác sỹ quyết định thực hiện phẫu thuật để điều trị cho em. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp, sức khỏe em T. đã hồi phục tốt và được xuất viện sau hai tuần điều trị vào chiều nay 29/11.

Hai bố con anh Lâm tại bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng chuẩn bị xuất viện. (Ảnh: Trần Lê Lâm/Vietnam+)

Ông Trần Văn Lâm, bố của em nói: “Sau khi phẫu thuật, cháu không bị đau nhiều, phục hồi rất nhanh. Chiều nay bệnh viện cho xuất viện.”

Bác sỹ Nguyễn Thanh Hiền, Trưởng Khoa Ngoại Tim Mạch, Lồng Ngực cho biết thêm, Bệnh dò động mạch vành là bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp, một số trường hợp do mắc phải, biểu hiện triệu chứng bên ngoài sớm hay muộn tùy thuộc vào mức độ và vị trí của lỗ dò với các triệu chứng như: đau ngực, khó thở, hồi hộp, chóng mặt, rối loạn nhịp tim, chụp XQ phổi có thể thấy bóng tim lớn, Siêu âm và chụp mạch để chẩn đoán xác định.

“Em Ngọc T. đã rất may mắn khi được phát hiện và điều trị sớm, ca phẫu thuật của em đã diễn ra thành công tốt đẹp và từ bây giờ em có thể phát triển như những trẻ em bình thường khác.

Mặc dù hiếm gặp, nhưng kỹ thuật điều trị bệnh bằng phẫu thuật hoặc can thiệp đều đã được các trung tâm tim mạch lớn làm chủ nên việc điều trị không quá khó khăn.

Chúng tôi khuyến cáo các bậc cha mẹ, đặc biệt là những gia đình ở những vùng xâu vùng xa, nên đưa trẻ đi tầm soát bệnh tim bẩm sinh ít nhất một lần trong đời để sớm phát hiện và điều trị kịp thời cho trẻ”./.