Cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi tại điểm bầu cử ở Milan ngày 4/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, liên minh cánh hữu của Italy, đứng đầu là đảng Liên đoàn của ông Matteo Salvini, vừa có bước đi đầu tiên hướng tới việc đàm phán với đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) để thành lập một chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử hôm 4/3 vừa qua.

Báo chí địa phương cho hay ông Salvini đã được các đối tác trong liên minh cánh hữu, trong đó có đảng trung hữu Tiến lên Italy (FI) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, ủy thác nhiệm vụ đàm phán với cả M5S lẫn đảng Dân chủ (PD) trung tả về khả năng thành lập một liên minh cầm quyền hậu bầu cử. Thông tin này cũng đã được văn phòng của ông Salvini xác nhận.

Tuy nhiên, trong cuộc họp của các nhà lãnh đạo cánh hữu tại tư dinh của ông Berlusconi vào tối 13/3, phe này đã loại trừ khả năng thành lập một chính phủ liên minh với đảng PD và chỉ còn để ngỏ khả năng đàm phán với M5S.

[Italy: Đảng Dân chủ tuyên bố sẽ trở thành phe đối lập trong Quốc hội]

Quốc hội Italy sẽ họp phiên đầu tiên vào ngày 23/3 và việc những nhân vật nào được bầu làm chủ tịch của Thượng viện và Hạ viện sẽ là manh mối đầu tiên cho thấy thành phần của một liên minh cầm quyền hậu bầu cử.

Cả ông Salvini và lãnh đạo đảng M5S Luigi Di Maio​ hiện đang tìm kiếm sự ủng hộ của các chính đảng khác nhằm tạo lập đa số trong quốc hội.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, liên minh cánh hữu của ông Salvini giành được nhiều phiếu bầu nhất. Trong khi đó, đảng M5S tuy về vị trí thứ hai nhưng lại là đảng đơn lẻ giành được số ghế nhiều nhất trong quốc hội.

Còn đảng PD trung tả cầm quyền về thứ ba. Tuy nhiên, kết quả cuộc bầu cử cho thấy vẫn không có chính đảng hoặc liên minh chính đảng nào giành đủ đa số ghế cần thiết để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ.

Trong thời gian tới, Tổng thống Italy Sergio Mattarella​ sẽ quyết định lựa chọn đảng hoặc liên minh chính đảng phù hợp nhất đứng ra đàm phán với các đảng khác để thành lập một chính phủ liên minh.

Nếu liên minh cánh hữu được lựa chọn, ông Salvini có thể trở thành thủ tướng kế tiếp của Italy./.