Phien chat van lam ro nhieu van de lien quan den phong, chong COVID-19 hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Phiên chất vấn đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực y tế diễn ra sáng 10/11 thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri tại Bình Dương.

Cử tri đánh giá cao các đại biểu Quốc hội tuy mới lần đầu tham gia chất vấn nhưng đặt nhiều câu hỏi đối với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Các câu hỏi trúng trọng tâm và Bộ trưởng trả lời chất vấn đúng vấn đề hiện nay về chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong đại dịch COVID-19.

Cử tri Lê Quốc Dũng, nguyên Trưởng phòng Chính sách cán bộ - Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Dương, cho rằng các đại biểu Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long sát với vấn đề liên quan đến phòng, chống COVID-19. Trong đó, nhiều vấn đề được nêu lên như cần quản lý và chấn chỉnh giá xét nghiệm, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên ngành y tế, chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế của từng địa phương theo cấp độ dịch... Đặc biệt, vấn đề cử tri quan tâm nhất hiện nay là việc sớm cho trẻ đến trường học.

Ông Lê Quốc Dũng đồng tình với câu hỏi chất vấn của đại biểu Đặng Văn Hòa, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, về việc còn buông lỏng quản lý giá và để xảy ra lợi ích nhóm liên quan trong ngành y tế. Qua đó, cử tri đề xuất việc phân cấp quản lý đối với các cơ sở y tế, bổ sung thêm nhân lực người đứng đầu bệnh viện giỏi trong khâu quản lý và người giỏi chuyên môn chuyên về lĩnh vực y khoa để tách bạch ra nhằm nâng cao chất lượng các cơ sở y tế, tránh xảy ra sai sót.

Theo ông Lê Quốc Dũng, các đại biểu nêu được vấn đề và làm rõ những mặt còn tồn tại để Bộ Y tế sớm chấn chỉnh, có biện pháp quản lý trong thời gian tới.

Riêng tại địa bàn Bình Dương, mức giá xét nghiệm hiện nay khá cao, có nơi thu 350.000 đồng nhưng cũng có nơi là 180.000 đồng. Cử tri Lê Quốc Dũng đề nghị, Bộ Y tế chấn chỉnh ngay và có quy định cụ thể, tránh xảy ra tình trạng loạn giá xét nghiệm.

[Bộ trưởng Y tế: Đưa trang thiết bị y tế vào mặt hàng bình ổn giá]

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội rất thỏa đáng, sát với tình hình chung hiện nay. Qua đó cho thấy, người đứng đầu “tư lệnh” ngành y tế đã nắm khá chắc lĩnh vực của mình đang quản lý; đồng thời đưa ra nhiều giải pháp giúp cử tri cảm thấy yên tâm phần nào như, Bộ đang chủ động mua và nhập nguồn vaccine khá đầy đủ, kịp thời phân bổ xuống địa phương để tranh thủ tiêm phủ rộng cho người dân, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Theo dõi phiên chất vấn, cử tri Lê Bi, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh khu phố 4, phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một đánh giá cao các đại biểu Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Y tế trúng nhiều vấn đề cử tri quan tâm nhất hiện nay.

Theo ông Bi, đợt dịch lần thứ tư diễn biến phức tạp. Đặc biệt, tại tỉnh Bình Dương, mức độ lây nhiễm rất cao. Thời gian qua, ngành y tế và chính quyền địa phương đã chủ động ứng phó, nhất là chính quyền cơ sở sâu sát với dân, hỗ trợ nhu yếu phẩm, đảm bảo an sinh xã hội.

Phien chat van lam ro nhieu van de lien quan den phong, chong COVID-19 hinh anh 2Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương Nguyễn Quang Huân trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí bên lề phiên chất vấn. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Cử tri Lê Bi cho rằng hiện nay Việt Nam chưa tự chủ được vaccine. Do đó, thời gian tới, nếu có vaccine trong nước, Việt Nam sẽ chủ động được nguồn vaccine, sớm kiểm soát dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường như trước kia. Trên địa bàn Bình Dương, nhờ sớm bao phủ vaccine, tỉnh đã ngăn chặn tiến tới kiểm soát được dịch bệnh.

Liên quan đến vấn đề quản lý giá và còn để xảy ra sai phạm, ông Lê Bi kiến nghị Bộ Y tế cần chấn chỉnh kịp thời nhằm lấy lại niềm tin đối với cử tri cả nước.

"Mặc dù vậy cử tri chúng tôi vô cùng cảm ơn đội ngũ y, bác sỹ cũng như ngành y tế trong cả nước đã dốc sức, không ngại nguy hiểm, khó khăn trong bốn đợt dịch để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân," ông Lê Bi cho biết./.

Chí Tưởng (TTXVN/Vietnam+)