Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 28/9 cho biết sau 4 ngày giao tranh với lực lượng của chính phủ Syria, các phiến quân đã chiếm một chốt quân sự ở miền Nam nước này, nằm ở khu vực giáp ranh với Jordan.

Giao tranh đã làm hàng chục người thiệt mạng, gồm 26 binh sĩ chính phủ, một số phiến quân trong đó có 7 chiến binh nước ngoài.

Trong khi đó, Liên minh Châu Âu (EU) đã hoan nghênh nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria để "tạo chuẩn mực" trong xử lý thủ phạm gây ra các vụ tất công bằng khí độc ở nước này.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Catherine Ashton khẳng định rằng "nghị quyết này đã thể hiện một bước tiến quan trọng hướng tới sự ứng phó mang tính chắc chắn và thống nhất của cộng đồng quốc tế đối với cuộc khủng hoảng ở Syria. EU sẽ đưa ra sự hỗ trợ 'mạnh mẽ' trong trường hợp không có sự tuân thủ".

Cùng ngày, Trung Quốc cũng đã hoan nghênh nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và quyết định của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) về việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria vào giữa năm 2014./.