Philippines co ke hoach xay them cac can cu khong quan trong nuoc hinh anh 1Không quân Philippines nhận máy bay FA-50PH của Hàn Quốc tại lễ bàn giao ở căn cứ không quân tỉnh Pampanga, phía bắc Manila năm 2017. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 3/7, Không quân Philippines (PAF) đã công bố kế hoạch xây dựng thêm các căn cứ và mở rộng các hoạt động trên khắp nước này, trong bối cảnh Philippines tăng cường nỗ lực nhằm nâng cao năng lực cho các lực lượng vũ trang.

Trong năm nay, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết PAF đã hoàn thành việc mua các hệ thống radar giám sát phòng không, các máy bay không người lái và tiện ích để bổ sung khí tài cho lực lượng này.

Theo ông Duterte, Chính phủ Philippines đã nỗ lực thực hiện tầm nhìn thứ hai trong Chương trình hiện đại hóa Các lực lượng vũ trang của Philippines tới năm 2022 có sửa đổi với 16 dự án dành cho PAF có tổng trị giá hơn 139 tỷ pesos (khoảng 2,6 tỷ USD).

[Philippines chi 5,6 tỷ USD đầu tư hiện đại hóa lực lượng quân đội]

Trong khi đó, theo người đứng đầu PAF, Trung tướng Galileo Gerald Kintanar, gần đây PAF đã ký kết thỏa thuận với chính quyền tỉnh Palawan, theo đó chuyển đổi 300ha đất trên đảo Balabac thuộc tỉnh này thành một căn cứ không quân.

Ngoài thỏa thuận này, PAF đã ký kết thỏa thuận tương tự để xây dựng một căn cứ khác tại thị trấn Lal-lo, tỉnh Cagayan thuộc đảo Luzon của Philippines.

Vẫn theo ông Kintanar, cùng với việc xây dựng thêm các căn cứ, PAF cũng đã tăng cường các cuộc trao đổi với lực lượng không quân của các quốc gia như Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Anh và Mỹ theo chính sách ngoại giao của chính quyền Tổng thống Duterte./.

(TTXVN/Vietnam+)