Indonesia: Chánh Thanh tra quốc gia bị bắt sau 5 ngày nhậm chức

Giới chức Indonesia đã bắt giữ Chánh Thanh tra quốc gia Hery Susanto vì cáo buộc nhận hối lộ, chỉ 5 ngày sau khi ông nhậm chức, trong bối cảnh nước này đang đẩy mạnh nỗ lực phòng, chống tham nhũng.

Chánh thanh tra quốc gia Indonesia, ông Hery Susanto bị bắt giữ vì cáo buộc nhận hối lộ. (Ảnh: New Straits Times)
Chánh thanh tra quốc gia Indonesia, ông Hery Susanto bị bắt giữ vì cáo buộc nhận hối lộ. (Ảnh: New Straits Times)

Các cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ Chánh Thanh tra quốc gia của nước này vì cáo buộc nhận hối lộ, chỉ 5 ngày sau khi ông tuyên thệ nhậm chức vị trí vốn được giao trọng trách đấu tranh phòng chống tham nhũng trong bộ máy nhà nước.

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn thông báo của Văn phòng Tổng chưởng lý Indonesia cho biết ông Hery Susanto bị bắt tối 15/4 tại nhà riêng ở Jakarta. Ông vừa được Tổng thống Prabowo Subianto bổ nhiệm và tuyên thệ nhậm chức Chánh Thanh tra quốc gia hôm 10/4.

Phát biểu với báo giới, ông Syarief Sulaeman Nahdi - Giám đốc điều tra của Văn phòng Tổng chưởng lý - nêu rõ việc bắt giữ được tiến hành sau khi cơ quan chức năng thực hiện lệnh khám xét và thu thập chứng cứ liên quan.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ông Hery Susanto bị cáo buộc nhận khoản hối lộ trị giá 1,5 tỷ rupiah (khoảng 88.000 USD) từ một công ty khai thác nickel trong thời gian giữ vị trí cấp thấp hơn tại cơ quan thanh tra.

Hiện, chưa có phản hồi chính thức từ ông Hery hoặc đại diện pháp lý của ông về những cáo buộc này. Nếu bị kết tội, ông có thể phải đối mặt với án tù theo quy định pháp luật.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Indonesia đang đẩy mạnh các nỗ lực tăng cường minh bạch và phòng, chống tham nhũng trong bộ máy nhà nước.

Cáo buộc hối lộ trên liên quan đến lĩnh vực khai thác nickel, một ngành công nghiệp có ý nghĩa chiến lược đối với Indonesia. Quốc gia Đông Nam Á này hiện sở hữu trữ lượng nickel lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất hàng đầu của kim loại quan trọng này, vốn được sử dụng rộng rãi trong pin xe điện và sản xuất thép không gỉ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ông Hun Many - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Campuchia (UYFC), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ công vụ Campuchia - thực hiện các nghi thức trong Lễ đón chư thiên, khởi đầu chuỗi chương trình hoạt động trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Bên cạnh lễ đón chư thiên mừng năm mới diễn ra sáng 14/4 còn có nhiều sự kiện văn hóa tôn giáo quy mô lớn diễn ra trong những ngày tới như đắp núi cát, tắm tượng phật, diễu hành Nokor Sangkranta...

Tổng thống Myanmar Min Aung Hlaing chính thức tuyên thệ tổng thống ngày 10-4 - (Ảnh: AFP)

Tổng thống Myanmar công bố chính phủ mới

Cùng với việc thành lập chính phủ, một cơ quan chính phủ mang tên Hội đồng Tham vấn Liên bang cũng được thiết lập, trong đó ông Soe Win giữ chức Chủ tịch và ông Maung Maung Aye làm Thư ký.