Sáng 19/10, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các nữ Đại sứ, Đại biện của các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch nước gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đến các nữ Đại sứ, Đại biện của các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam.

Với bề dày hoạt động và những cống hiến quan trọng, các nữ Đại sứ, Đại biện có nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy các hoạt động chính trị, đối ngoại, kinh tế, văn hóa, xã hội, tăng quyền cho phụ nữ, trẻ em và các đối tượng yếu thế; góp phần thúc đẩy tiến trình hòa bình, hợp tác cùng phát triển của các quốc gia, dân tộc trên thế giới.

Phó Chủ tịch nước gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc tới những đóng góp của các nữ Đại sứ, Đại biện, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác sâu rộng, thiết thực giữa Việt Nam với đất nước mà các vị đại diện.

Nhấn mạnh vai trò, đóng góp to lớn của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, Phó Chủ tịch nước nêu rõ, trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ rõ rệt về quyền phụ nữ và vai trò lãnh đạo của phụ nữ trên nhiều lĩnh vực.

Thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái luôn là ưu tiên nhất quán của Việt Nam. Hiến pháp Việt Nam năm 2013 đã khẳng định, công dân nam, nữ bình đẳng về mọi mặt. Nhà nước, xã hội và gia đình tạo điều kiện để phụ nữ phát triển toàn diện, phát huy vai trò của mình trong xã hội.

Hiện nay, bình đẳng giới trong chính trị của phụ nữ Việt Nam ngày càng được nâng cao: Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XV đạt 30,26%, cao nhất trong vòng 45 năm qua; tỷ lệ các bộ, cơ quan ngang bộ có lãnh đạo nữ chủ chốt đạt 50%.

Pho Chu tich nuoc tiep cac nu Dai su, Dai bien nuoc ngoai tai Viet Nam hinh anh 1Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Trong xã hội, tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam đạt 26,5%, xếp thứ 6 trong số các quốc gia có tỷ lệ nữ doanh nhân cao nhất... Trong phòng, chống dịch COVID-19, nhiều phụ nữ đã phát huy vai trò tiêu biểu trên tuyến đầu chống dịch, chấp nhận mọi hiểm nguy để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

Phó Chủ tịch nước khẳng định, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng và biết ơn sự giúp đỡ quý báu, kịp thời, hiệu quả của các quốc gia và cộng đồng quốc tế đã dành cho Việt Nam trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Gần đây nhất, trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Việt Nam chân thành cảm ơn các quốc gia, bạn bè, đối tác, cảm ơn các Đại sứ, Đại biện đã hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ tích cực, hiệu quả với Việt Nam, nhất là cung cấp vaccine, thuốc điều trị và trang thiết bị y tế, góp phần giúp Việt Nam kiểm soát dịch bệnh, trở lại trạng thái bình thường mới.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến rất nhanh chóng, phức tạp, Phó Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để các Đại sứ, Đại biện hoàn thành tốt nhiệm vụ; tiếp tục là cầu nối hiệu quả, thúc đẩy hơn nữa hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam với các quý quốc mà các Đại sứ, Đại biện đại diện.

Pho Chu tich nuoc tiep cac nu Dai su, Dai bien nuoc ngoai tai Viet Nam hinh anh 2Toàn cảnh cuộc gặp. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị các vị Đại sứ, Đại biện quan tâm, đẩy mạnh hợp tác phòng, chống dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới, tạo thuận lợi trong việc đi lại và giao thương giữa các quốc gia, không để bị đứt gãy các chuỗi sản xuất, cung ứng; đồng thời từng bước thúc đẩy các hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ đoàn các cấp, chuẩn bị cho giai đoạn hợp tác hậu COVID-19.

Cùng với đó, tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong thúc đẩy bình đẳng giới cả trong khuôn khổ hợp tác song phương và đa phương, vì các mục tiêu phát triển bền vững, vì một tương lai năng động, bao trùm và thịnh vượng.

Phó Chủ tịch nước tin tưởng, với nền tảng quan hệ sẵn có, nỗ lực của các Đại sứ, Đại biện, cùng những đề xuất sáng kiến về hoạt động thường niên trong nhiệm kỳ hoạt động tại Việt Nam, quan hệ giữa Việt Nam với các nước sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp, đơm hoa kết trái trong thời gian tới.

Cảm ơn Phó Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp Đoàn, các nữ Đại sứ, Đại biện bày tỏ trân trọng vai trò đặc biệt của người phụ nữ Việt Nam trong gia đình, cộng đồng và xã hội.

Việt Nam luôn là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ quyền phụ nữ và bình đẳng giới với chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước nhằm phát huy đầy đủ vai trò, quyền năng to lớn của phụ nữ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao vị thế của phụ nữ trong mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội.

Trong khu vực và quốc tế, Việt Nam không ngừng đi đầu trong các chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh; ngày càng nhiều cán bộ nữ của Việt Nam tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình và cũng là tấm gương cho các quốc gia khác, thể hiện sự tham gia của phụ nữ vào các tiến trình hòa bình, xây dựng hòa bình và khắc phụ hậu quả xung đột.

Các nữ Đại sứ, Đại biện bày tỏ tin tưởng và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong vấn đề bình đẳng giới thông qua các phương tiện và cách thức khác nhau như hợp tác phát triển, sáng kiến kinh doanh và thương mại, đối thoại chính sách, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi các điển hình tốt, hợp tác tại các diễn đàn đa phương… nhằm trao quyền hơn nữa cho phụ nữ và trẻ em gái./.

Diệp Trương (TTXVN/Vietnam+)