Pho Thu tuong: So hoa tao dong luc cho doanh nghiep phat trien hinh anh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Phát biểu tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 (Vietnam Venture Summit) với chủ đề "Going Digital - Dịch chuyển số" tổ chức sáng 25/11 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Việt Nam bắt đầu kết nối và đẩy mạnh ứng dụng kinh tế số, Chính phủ đang chỉ đạo cập nhật thông tin, số hóa.

Phó Thủ tướng cho rằng sự góp sức đồng lòng của cả cộng đồng doanh nghiệp sẽ tạo ra sự đồng bộ và số hóa sẽ tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển.

Tạo sự dịch chuyển tốt

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cách thích ứng tốt nhất mà chúng ta có thể làm là dự liệu tương lai một cách dài hơi và sát với hiện thực. Chương trình chuyển dịch số tại các cơ quan, doanh nghiệp, cộng đồng được triển khai sẽ tạo ra sự chuyển dịch tốt, mang lại hiệu quả tích cực cho nền kinh tế và có những bước tiến vững chắc để cùng nhau đưa Việt Nam phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết đây là lần thứ hai diễn đàn được tổ chức. Chủ đề năm nay là “Dịch chuyển số” nhằm phản ánh những đổi mới công nghệ, những chuyển động thị trường kinh tế số trong bối cảnh đặc biệt của năm 2020.

Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, tìm lời giải và cơ hội cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam hội nhập quốc tế.

Diễn đàn cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư kết nối với các doanh nghiệp khởi nghiệp có ý tưởng độc đáo, tiềm năng. Với sự hỗ trợ của các bộ, ban, ngành, chuyên gia trong và ngoài nước, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam sẽ tìm ra hướng đi và sẽ có nhiều dự án thành công trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng đã khẳng định chủ trương phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo lấy doanh nghiệp làm trung tâm.

Với vai trò là cơ quan tham mưu, hoạch định chính sách về phát triển kinh tế-xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động cụ thể hóa chủ trương, định hướng của Đảng trong từng chính sách và hành động cụ thể.

Bộ đang chủ trì xây dựng dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030; trong đó, xác định hai trụ cột quan trọng tạo động lực bứt phá cho phát triển kinh tế-xã hội cho giai đoạn tới - khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển con người.

[Phát triển kinh tế số Việt Nam trong thời kỳ hậu COVID-19]

Dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030 cũng đã xác định định hướng hoàn tất quá trình chuyển đổi sang kinh tế thị trường hiện đại, hội nhập theo thông lệ quốc tế đồng thời xây dựng, hoàn thiện, thử nghiệm khung khổ pháp lý cho các loại hình kinh doanh mới, kinh tế số...

"Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục giới thiệu một sáng kiến hợp tác cụ thể với các quỹ đầu tư trong và ngoài nước nhằm tối ưu hóa các nguồn lực đưa vào đổi mới sáng tạo. Đó là cam kết của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia để đồng hành cùng các quỹ đầu tư. Cụ thể, những doanh nghiệp khởi nghiệp được các Quỹ đầu tư rót vốn sẽ là các doanh nghiệp được Trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ. Với việc triển khai sáng kiến này, Trung tâm dự kiến trong giai đoạn tới sẽ hỗ trợ, đưa vào thị trường hàng tỷ USD đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo," Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Chuẩn bị nguồn lực đón đầu xu thế đầu tư

Song song với việc triển khai cơ chế chính sách, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng tiếp tục chuẩn bị nguồn nhân lực chuyên gia tham gia vào các hoạt động đổi mới sáng tạo. Cho đến nay, mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam đã mở rộng các mạng lưới thành phần tại các nước Đức, Nhật Bản, Australia và tiếp tục thành lập tại Mỹ, Canada với hàng nghìn thành viên, từ đó quy tụ những người Việt Nam xuất sắc để sẵn sàng tham gia các hoạt động nghiên cứu, phát triển công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam.

"Hiện Việt Nam đã xây dựng chương trình chuyển đổi số cho các doanh nghiệp ứng dụng kinh tế số Việt và có hơn 800.000 ứng dụng kinh tế số Việt có thể tiếp cận được để chuyển đổi số, dựa trên các nền tảng số. Đây là việc làm thiết thực và hiệu quả nhất. Dự kiến chương trình này sẽ sớm được triển khai,” Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Như vậy, bằng việc triển khai các hoạt động cụ thể, thiết thực, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thực hiện ba cam kết đưa ra tại Diễn đàn năm 2019.

Đó là cam kết tiếp tục duy trì trao đổi và kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo; thiết lập cơ chế chính sách ưu đãi thúc đẩy đổi mới sáng tạo; huy động và kết hợp mọi nguồn lực để hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp.

Trong giai đoạn tới, với vai trò là các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Bộ sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để thực sự tạo ra những kết quả thiết thực, những chuyển biến cụ thể cho hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Pho Thu tuong: So hoa tao dong luc cho doanh nghiep phat trien hinh anh 2Các diễn giả tham gia thảo luận tại diễn đàn. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

"Đây là thời điểm Việt Nam sẽ tập trung thúc đẩy năng lực sáng tạo, đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực của phát triển kinh tế nhanh và bền vững, có thể thực sự 'bắt kịp, đi cùng, vượt lên' về đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế trong thời kỳ hậu COVID-19," Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ.

Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam có sự tham dự của 1.000 đại biểu, đại diện các bộ, ban, ngành cùng với 50 diễn giả quốc tế, trong nước, lãnh đạo các tập đoàn công nghệ, nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp trong và ngoài nước...

Đây là Diễn đàn đối thoại thường niên giữa các quỹ đầu tư trong và ngoài nước với cơ quan tham mưu cho Chính phủ và cộng đồng startup, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC)-Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Khoa học và công nghệ và Quỹ đầu tư Golden Gate Ventures phối hợp tổ chức./.

Thúy Hiền (TTXVN/Vietnam+)