Sáng 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum về kết quả thực hiện Năm dân vận chính quyền 2019 và công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương các kết quả đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Kon Tum.

Theo Phó Thủ tướng, Kon Tum có thế mạnh đất đai lớn, xây dựng được một số khu cụm công nghiệp nhưng hạ tầng, giao thông xa, tỉnh cần phát triển công nghiệp xanh như du lịch, phát triển rừng, công nghiệp chế biến gỗ cao su; tạo ra sản phẩm thế mạnh có thương hiệu, có chỉ dẫn địa lý gắn với chế biến và tìm thị trường cho sản phẩm; tạo vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, với vùng nguyên liệu lớn để tạo công ăn việc làm cho người dân; tạo đột phá như phát triển mô hình cánh đồng lớn, không để đất đai hoang hóa.

Về kết quả thực hiện Năm dân vận chính quyền 2019, tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền quán triệt, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng và Nhà nước về công tác dân vận nói chung và công tác dân vận chính quyền nói riêng; giải quyết tốt các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài.

Tuy nhiên, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo vẫn còn một số hạn chế như công tác tuyên truyền, vận động, dân vận chính quyền chậm đổi mới, chưa vận dụng sát với điều kiện thực tế, đặc thù địa phương, nhất là địa bàn có nhiều đồng bào dân tộc thiếu số sinh sống; việc đôn đốc, thanh tra, kiểm tra chưa thường xuyên...

Về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong tám tháng năm 2019, tỉnh đã làm tốt công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh Kon Tum có đường biên giới dài với Lào và Campuchia, với nhiều đường mòn, lối mở nên rất khó kiểm soát; công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội đạt kết quả tích cực. Tuy nhiên, tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp trên các tuyến, địa bàn trọng điểm với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi và ngày càng manh động hơn; tội phạm về kinh tế, chức vụ và tham nhũng xảy ra ở nhiều lĩnh vực...

Pho Thu tuong Truong Hoa Binh lam viec voi lanh dao tinh Kon Tum hinh anh 1Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo tỉnh Kon Tum. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Về các nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình lưu ý tỉnh Kon Tum cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, quyết tâm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2019; đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế-xã hội, tiếp tục tái cơ cấu kinh tế gắn với nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế; dồn đổi, tích tụ đất nông nghiệp nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng “cánh đồng lớn” tạo điều kiện phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; quy hoạch, bảo tồn, đầu tư và phát triển các vùng trồng dược liệu tập trung gắn với chế biến và tiêu thụ, nhất là các sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh, Đẳng sâm và các loại dược liệu khác...

Tỉnh cần tỉnh tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, có giải pháp phát triển rừng bền vững gắn với sinh kế của người dân sống gần rừng; phát triển mạnh ba vùng kinh tế động lực của tỉnh; thực hiện tốt chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số, các hộ nghèo; thực hiện chính sách an sinh xã hội cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, làng khó khăn và các chương trình của Chính phủ về phúc lợi xã hội, chăm sóc y tế, giáo dục, nước sinh hoạt... để hỗ trợ bà con có điều kiện cải thiện cuộc sống; chỉ đạo các cấp ủy đảng thực hiện tốt Chỉ thị của Bộ Chính trị về chuẩn bị cho Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

Công tác dân vận chính quyền là việc quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể. Kon Tum cần tăng cường đối thoại, tiếp dân tại nơi xảy ra vụ việc, giải quyết kịp thời những khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của người dân ngay từ khi mới phát sinh; phát huy vai trò của hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể để làm tốt công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật tới người dân.

Đối với các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người phức tạp, kéo dài, lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm, dành thời gian thích hợp để chỉ đạo giải quyết dứt điểm ngay từ cơ sở, không để khiếu nại vượt cấp, đặc biệt là các khiếu nại, tranh chấp đất đai, đòi đất giữa đồng bào dân tộc ít người với các nông, lâm trường; khi phát sinh, khiếu nại, tố cáo, phải trực tiếp đối thoại với người dân để có biện pháp giải quyết, không để phát sinh thành “điểm nóng” gây phức tạp về an ninh, trật tự...

[Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng làm việc với Tỉnh ủy Kon Tum]

Đối với các kiến nghị của tỉnh, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật trình cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành để bảo đảm hoạt động tiếp công dân được thực hiện theo đúng quy định; đồng thời ban hành hướng dẫn chi tiết về trình tự, thủ tục giải quyết đối với đơn kiến nghị.

Pho Thu tuong Truong Hoa Binh lam viec voi lanh dao tinh Kon Tum hinh anh 2Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum, sáng 19/10. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Về rà soát quản lý sử dụng đất nông, lâm nghiệp của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đối với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước khi thực hiện cổ phần hóa, việc rà soát toàn bộ diện tích đất đai được thực hiện theo quy định của Chính phủ. Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng tại địa phương để có ý kiến về phương án sử dụng đất của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước khi thực hiện cổ phần hóa đối với toàn bộ diện tích đất mà các tập đoàn, tổng công ty đang quản lý, sử dụng, đảm bảo hiệu quả sử dụng đất của các đơn vị này tại các địa phương.

Trường hợp trong quá trình triển khai thực hiện, tỉnh Kon Tum thấy quy định pháp luật hiện hành có nhiều điểm còn thiếu hoặc chưa sát thực tế, thì đề nghị cụ thể với các bộ, cơ quan trung ương có liên quan để nghiên cứu, xem xét, trình cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Kon Tum về kết quả thực hiện Năm dân vận chính quyền 2019, về cải cách hành chính, trong tâm là đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến người dân; hỗ trợ, cung cấp thông tin về môi trường đầu tư, giải quyết các thủ tục liên quan đến hoạt động đầu tư của nhà đầu tư, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo công dân đã thực hiện tốt. Tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo giải quyết có hiệu quả các vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài. Ngoài ra, tỉnh đã thành lập Tổ công tác để kiểm tra, rà soát đối với chín vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài, phức tạp trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc này, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa có ba kiến nghị với đoàn công tác về hoàn thiện, tổ chức thực hiện pháp luật; rà soát việc quản lý, sử dụng đất nông, lâm nghiệp của các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước...

Pho Thu tuong Truong Hoa Binh lam viec voi lanh dao tinh Kon Tum hinh anh 3Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình thăm, tặng quà gia đình bà Y Ngợp ở thành phố Kon Tum, sáng 19/10. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đi thăm, tặng quà gia đình hai thương binh tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học là bà Y Leo và bà Y Ngợp, cùng ở thành phố Kon Tum.

Trước đó, chiều 18/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đoàn công tác đã làm việc tại Khu Kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, huyện biên giới Ngọc Hồi về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại Khu kinh tế./.

Cao Nguyên (TTXVN/Vietnam+)