Phong hoa vao mot trung tam tiep nhan nguoi ti nan o Bi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: punchng.com)

Ngày 12/11, nhà chức trách Bỉ đã mở cuộc điều tra về vụ phóng hỏa một cơ sở dự tính sẽ là trung tâm tạm giữ người tị nạn ở thị trấn Belzen do một nhóm đối tượng tiến hành.

Vụ tấn công làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra bạo lực nhằm vào người nhập cư ở Bỉ.

Vụ việc xảy ra vào tối 10/11 tại một cơ sở trước đây là trung tâm chăm sóc người cao tuổi nhưng sau đó đã được lên kế hoạch trở thành một trung tâm tiếp nhận người tị nạn.

[Cận cảnh cuộc sống chui lủi của những người tị nạn Pháp]

Việc thành lập trung tâm này đã dẫn tới các cuộc biểu tình phản đối của cộng đồng địa phương, trong đó có những người ủng hộ đảng Vlaams Belang cánh hữu, một trong những đảng lớn nhất ở vùng Flanders nói tiếng Hà Lan.

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn của Fedasil - cơ quan liên bang của Bỉ phụ trách tiếp nhận người tị nạn, cho biết đây là lần đầu tiên xảy ra một vụ cố ý phóng hỏa tại một trung tâm tiếp nhận người tị nạn ở nước này.

Bộ trưởng Nhập cư Bỉ Maggie De Block đã lên án vụ việc là hành vi phạm tội bắt nguồn từ sự thù hận.

Bên cạnh một cuộc điều tra hình sự, các công tố viên Bỉ cũng đang xem xét liệu các đối tượng thực hiện vụ phóng hỏa có vi phạm luật nhằm hạn chế các phát ngôn thù hận trên mạng Internet hay không.

Theo kế hoạch, trung tâm tị nạn ở Belzen sẽ do Hội Chữ thập Đỏ quản lý và dự kiến tiếp nhận 140 người xin tị nạn kể từ ngày 15/12 tới./.


(TTXVN/Vietnam+)