Những ngày cuối năm, những cơ sở làm bánh chưng tại làng Lỗ Khê, xã Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội, lại tất bật chuẩn bị để cung cấp sản phẩm truyền thống cho thị trường Tết Nguyên đán.
Bánh chưng Lỗ Khê nổi tiếng với vị đậm bùi của nhân bánh, vị thơm của lá dong quyện với nếp cái hoa vàng, đặc biệt là độ rền, mịn của bánh.
Nguyên liệu làm bánh được lựa chọn kỹ lưỡng, gạo nếp dùng để gói bánh phải là gạo nếp cái hoa vàng và được trồng ngay tại vùng Lỗ Khê.
Mỗi dịp Tết đến, xuân về người dân khắp nơi lại về đây đặt mua bánh chưng để thưởng thức; làm quà Tết gửi đi khắp mọi miền đất nước.
Những người thợ gói bánh chưng tại hộ gia đình bà Lành, Liên Xá, Đông Anh. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Bánh chưng làng Lỗ Khê chủ yếu là loại bánh dài. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Trong ảnh: Bánh sau khi gói xong được xếp vào nồi luộc. Những năm gần đây, nhiều hộ đã đổi dần bếp than sang bếp điện để luộc bánh. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Xếp bánh vào nồi. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Bánh chưng sẽ được luộc trong thời gian từ 6 đến 8 giờ. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Bánh chưng sẽ được luộc trong thời gian từ 6 đến 8 giờ. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Bánh sau khi luộc xong được xếp lên giá, chuẩn bị giao cho khách. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Bánh chưng Lỗ Khê nổi tiếng với vị đậm bùi của nhân bánh, vị thơm của lá dong quyện với nếp cái hoa vàng, nhất là độ rền, mịn của bánh. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)