Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Sở Y tế Phú Thọ, tỉnh vừa quyết định hỗ trợ 900 triệu đồng/người đối với bác sỹ đang công tác tại các cơ sở y tế công lập được cử đi đào tạo tiến sỹ y khoa với thời gian học là 3 năm.

Quyết định này của tỉnh Phú Thọ nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho ngành y, đảm bảo đội ngũ cán bộ y, bác sỹ đủ về số lượng, chất lượng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Với hỗ trợ này, dự kiến từ nay đến năm 2020, tỉnh sẽ đào tạo 27 tiến sỹ y khoa.

Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ Hồ Đức Hải cho biết tỉnh Phú Thọ đã được Chính phủ đồng ý cho xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh mới theo tiêu chuẩn vùng.

Bệnh viện đa khoa tỉnh sẽ gồm Trung tâm Ung bướu, Tim mạch và đang triển khai xây dựng Trung tâm Sản Nhi tại thành phố Việt Trì. Đây là các trung tâm ứng dụng kỹ thuật cao trong khám, chữa bệnh của khu vực, có tầm quan trọng rất lớn trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân của tỉnh và các tỉnh lân cận.

Do vậy, tỉnh rất cần có đội ngũ cán bộ y tế trình độ chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, phát huy, sử dụng hiệu quả điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Từ năm 2009 đến nay, tỉnh Phú Thọ mới đào tạo được 2 tiến sỹ y khoa, bằng 16% so chỉ tiêu của Đề án phát triển nguồn nhân lực ngành y đề ra. Một trong những nguyên nhân là các chính sách về đào tạo, sử dụng, đãi ngộ, thu hút tạo nguồn nhân lực không theo kịp với yêu cầu phát triển sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tỉnh cũng chưa thu hút được nhiều bác sỹ giỏi về địa phương công tác hoặc công tác tự đào tạo chưa đáp ứng được yêu cầu chung…/.